หากคุณเป็นคนหนึ่ง ที่กำลังมองหาช่องทางการขยายตลาดบน Facebook อยู่ละก็… ห้ามพลาดกับบทความนี้เด็ดขาด เพราะเราได้รวบรวม และสรุปข้อมูลจาก Oberlo เกี่ยวกับ 10 เทรนด์ Facebook ที่คาดว่าจะมาแรงสุดๆ จนฉุดไม่อยู่ในปี 2021

1. การใช้งาน Facebook Live

หนึ่งในเทรนด์สุดฮอตที่นิยมใช้เพื่อกระตุ้นยอดขายการทางตลาด ซึ่งในปีที่ผ่านมามีอัตราการใช้งานเพิ่มขึ้นถึง 26.8% เนื่องจากสถานการณ์จาก โควิด-19 และมีแนวโน้ม ที่จะเป็นเทรนด์ยอดนิยมในปี 2021 ที่จะถึงนี้อย่างแน่นอน

2. การใช้เทคโนโลยี Augmented Reality (AR) และ Virtual Reality (VR) เพือสร้าง Ecosystem

ปัจจุบันการเติบโตของตลาด Augmented Reality (AR) และ Virtual Reality (VR) เป็นไปได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งปัจจุบันมีหลายโครงการที่กำลังพัฒนาอยู่ และคาดว่าจะเปิดตัวในช่วงต้นปี 2021 เช่น แว่นตาอัฉริยะที่ใช้เทคโนโลยี AR หรือแป้นพิมพ์เสมือนจริงที่ร่วมพัฒนากับ Logitech เป็นต้น

3. การสร้าง Video Content

คอนเทนต์วีดีโอได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ในปี 2020 แล้วเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันซึ่งคิดเป็น 17% ของเนื้อหาทั้งหมดบนเฟสบุ๊คที่ผู้คนชื่นชอบ

4. เทรนการสร้าง Group บน Facebook

ปัจจุบันมีการสร้างกลุ่มใน Facebook มากกว่าสิบล้านกลุ่ม ซึ่งมีผู้ใช้มากถึง 1.4 พันล้านคนต่อเดือน ซึ่งในแต่ละกลุ่มก็จะดึงดูดผู้มีความชอบ หรือผู้มีความสนใจเฉพาะด้านที่แตกต่างกันออกไป เช่น กลุ่ม Digital Marketing, กลุ่มนักวาดภาพ, หรือกลุ่มแลกเปลี่ยนความรู้ในด้านต่างๆ เป็นต้น คาดว่าในปี 2021 ที่จะถึงนี้ มีความเป็นไปได้สูงว่าการสร้าง Group ใน Facebook จะยังคงอยู่และเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ

5. ส่งเสริม Online Shopping

เนื่องจากการช็อปปิ้งออนไลน์บนเฟสบุ๊คกำลังพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทางเฟสบุ๊คจึงได้เปิดตัว Facebook Shops เพื่อให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนมากขึ้น เนื่องด้วยสถานการณ์โควิด ทำให้หลาย ๆ คนเลือกที่จะสั่งซื้อออนไลน์มากกว่าออกไปซื้อของข้างนอก ดังนั้นการช็อปปิ้งออนไลน์จึงกลายเป็นทางเลือกยอดฮิตในปัจจุบัน

6. กลยุทธ์โฆษณาที่มุ่งเน้นไปที่ฟีดข่าวของ Facebook

การทำการตลาดสิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่าอะไรกำลังมาแรงในเฟสบุ๊คซึ่งไม่ได้รวมถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคบนแพลตฟอร์มเท่านั้น แต่ยังรวมถึงกลยุทธ์การโฆษณาของแบรนด์อีกด้วย ข้อมูลล่าสุดแสดงให้เห็นว่าในไตรมาสที่ 3 ปี 2020 ฟีดข่าวของ Facebook ได้รับ 58.2% ของการใช้จ่ายค่าโฆษณามากกว่าฟีดวิดีโอและวิดีโอในสตรีม

7. เพิ่มประสิทธิภาพของ Chatbots

ความรวดเร็วเป็นสิ่งสำคัญมากในปัจจุบัน ทำให้ เฟสบุ๊คยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อปรับปรุงการส่งข้อความสำหรับอยู่เรื่อยๆ และเพิ่งปรับเพิ่มคุณสมบัติใหม่ล่าสุดอย่างการอนุญาตให้ผู้บริโภคทำการนัดหมายผ่าน Messenger

8. สนับสนุนและส่งเสริมธุรกิจขนาดเล็ก และ ธุรกิจเกิดใหม่

ธุรกิจขนาดเล็กได้รับผลกระทบหนักที่สุดจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำที่เกิดจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ทางเฟสบุ๊คจึงได้มีมาตรการช่วยเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ โดยให้การสนับสนุนทางด้านการเงินแก่ร้านค้าเหล่านี้ในรูปแบบของการให้เงินทุนมูลค่ากว่า 100 ล้านดอลลาร์แก่ธุรกิจ 30,000 แห่งทั่วโลก และคาดว่าจะมีมาตรการนี้ต่อไปจนกว่า การแพร่ระบาดของโควิดจะหมดลง

9. สามารถสร้าง Content ได้ด้วยตัวเองง่ายๆ ผ่าน Facebook

การสร้าง Content เป็นหนึ่งในรูปแบบการตลาดเนื้อหา ที่มีประสิทธิภาพ และเป็นที่นิยมมากที่สุดในปัจจุบัน หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า UGC คาดว่าการสร้าง Content จะยังคงเป็นหนึ่งในเทรนด์ บน Facebook ที่ใหญ่ที่สุดในปี 2021

10. การใช้แฮชแท็ก เพื่อเพิ่มอัตราการเข้าถึงของผู้ชม

การใช้แฮชแท็กเปิดตัวขึ้นครั้งแรกบน Twitter ซึ่งปัจจุบันเว็บไซต์ต่าง ๆ รวมถึง Instagram, LinkedIn หรือแม้แต่ Facebook เองก็ได้นำเอาการติดแฮชแท็กไปใช้ และเมื่อไม่นานมานี้ทางเฟสบุ๊คกำลังพัฒนาฟีเจอร์แฮชแท็กเพื่อช่วยให้ผู้ใช้ สามารถเข้าถึงเนื้อหาได้มากขึ้น และกระตุ้นการมีส่วนร่วมมากขึ้น เช่น การแนะนำแฮชแท็กที่ฮิต ๆ ให้กับผู้ใช้ และรวมถึงการแสดงตัวเลขของจำนวนโพสต์ ที่มีแฮชแท็กเดียวกัน ที่อยู่บนเฟสบุ๊คอีกด้วย

จะเห็นได้ว่าโลกของเรามีการเปลี่ยนแปลง และพัฒนาอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันที่ทั่วโลกกำลังประสบปัญหา โดยเฉพาะในเรื่องของการแพร่ระบาด โควิด -19 ทำให้ผู้ประกอบการทั้งรายใหญ่ และรายเล็ก ได้รับผลกระทบ เพราะฉะนั้น อย่าลืมหมั่นติดตามข่าวสาร และอัปเดตข้อมูลใหม่ ๆ เพื่อพร้อมรับกับทุกสถานการณ์อยู่เสมอนะคะ

ข้อมูลอ้างอิงจาก  https://www.oberlo.com/blog/facebook-trends

อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ >> Crosswalk Agency

” สนใจปรึกษาและวางแผนการตลาดออนไลน์ ”
สามารถติดต่อปรึกษาได้ที่บริษัท ทางม้าลายเอเจนซี่ จำกัด

? โทร : 097-919-2112
? Line ID : @crosswalkagency ( มี @ นำหน้า )

หรือ Facebook Fanpage : Crosswalk – Digital Marketing Agency

 

Share this post