Blog

มาเก็ตติ้งชวนเม้าท์! ร้านเล็กแล้วไงก็มัดใจลูกค้าได้นะวิ

การเปิดร้านอาหารในปัจจุบันมีการแข่งขันที่สูงมาก จนร้านเล็ก ๆ บางร้านอาจจะท้อใจ ทำยังไงถึงจะสู้ร้านใหญ่ได้นะ! อยากให้ลูกค้าเทใจมากคงเพิ่งพาแค่รสชาติอร่อย ๆ ไม่ได้แล้ว มันต้องสร้างเทคนิคมัดใจลูกค้าให้อยู่หมัดกันหน่อย   เทคนิคที่ 1 ขยายออเดอร์ร้านด้วยแพลตฟอร์มเดลิเวอรี่ ร้านอาหารยุคนี้ไม่มีไม่ได้เเล้ว เพราะในแพลตฟอร์มเดลิเวอรี่ที่มียอดคนใช้งานหลักล้านในแต่ละวัน ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสให้ร้านอาหารเล็ก ๆ สามารถเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น ขอบอกว่าไม่ว่าร้านจะอยู่ไกลแค่ไหน ถ้าถูกใจยังไงลูกค้าก็สั่งบบไม่แคร์ค่าส่ง ถือเป็นการขยายฐานลูกค้าและเพิ่มโอกาสให้ร้านเล็ก ๆ มากขึ้นนะจ๊ะ   เทคนิคที่ 2 โปรโมชั่นเรียกลูกค้าใหม่ เอาใจลูกค้าเก่า โปรโมชั่นที่ 1 มาก่อนเสมอก่อนตัดสินใจสั่ง … ร้านอาหารที่มีโปรโมชั่นดี ๆ ย่อมได้ใจลูกค้ามากกว่า เพราะรู้สึกคุ้มค่าเงินในกระเป่ามากกว่า แต่อย่าเอาจัดโปรฯหนัก ๆ เพื่อเรียกแค่ลูกค้าใหม่ ๆ เข้าร้านนะ โปรโมชั่นสำหรัลลูกค้าที่เคยสั่งออเดอร์ไปแล้วก็สำคัญ เรียกได้ว่าต้องดูแลทั้งลูกค้าใหม่และลูกค้าเก่าให้สั่งออเดอร์ร้านเราไปนาน ๆ นะคะ   เทคนิคที่ 3 มีตัวตนบนโซเชียลมีเดีย มีหน้าร้านและยิ่งต้องมี Social Media ถ้าลูกค้าอยากรู้จักค้นหาร้านที่น่าสนใจ มั่นใจได้เลยว่าเกือบ 100% ต้องกดเข้าค้นหาในโซเชียลมีเดียล ดังนั้นการมีโซเชียลมีเดียเพื่อคอยอัพเดตคอนเทนต์ของร้านให้ลูกค้าสนใจ สำหรับโพสต์อวดเมนูยั่ว ๆ น่ากิน ๆ ให้ลูกค้าอยากลองสั่ง รวมทั้งใช้อัพเดตโปรโมชั่นต่าง ๆ ให้ลูกค้าได้รับรู้ ซึ่งเป็นการตีสนิทกับลูกค้าได้อย่างเนียน ๆ นั่นเอง   เทคนิคที่ 4 ทำโฆษณา โปรโมตร้านกันหน่อย การทำโฆษณาผ่านโซเชียลมีเดียจะช่วยโปรโมตร้านให้ไปเจอกับกลุ่มเป้าหมายที่อาจจะเป็นลูกค้าของร้านได้อย่างตรงกลุ่ม คอนเทนต์ที่ใช้ทำโฆษณาควรเป็นจุดเด่นของร้าน กิมมิกของร้าน หรือเป้นสิ่งที่มีความน่าสนใจดึงดูดให้ลูกค้าสนใจในตัวร้านอาหารนั่นเอง   เทคนิคที่ 5 รวมพลังคนรีวิว ตกลูกค้าใหม่ให้อยากลองเปิดใจ คอนเทนต์ร้านอาหารที่ช่วยเรียกแขกได้มากที่สุดก็ไม่พ้นคอนเทนต์รีวิวอย่างแน่นอน! ยิ่งมีคนรีวิวเยอะร้านอาหารยิ่งน่าเชื่อถือ ไม่ว่าจะเป้นบรรยากาศของร้าน รสชาติของอาหาร หรือการบริการของร้านนั้นมีผลทุกอย่างต่อการรีวิว สมัยนี้อาจจะไม่เน้นคนดังมารีวิวแต่ขอให้มีคนที่มีผู้ติดตามจำนวนหนึ่งรีวิวในปริมาณพอสมควร ก็ช่วยตกลูกค้าใหม่ให้มาลองชิมได้แล้วจ้า   ร้านจะเล็กแค่ไหนก็ไม่ต้องหวั่น! ยิ่งในยุคการทำการตลาดออนไลน์ให้ร้านอาหารจึงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แค่ต้องวางแผนให้ดี มีที่ปรึกษาที่เหมาะ รับรองลูกค้าเยอะไม่แพ้ร้านใหญ่ ๆ แน่นอน Crosswalk Agency ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการตลาดทั้งออนไลน์และออฟไลน์มากกว่า 10 ปี พร้อมช่วยสร้าง Branding วางแพลน Marketing และมีทีม Production คุณภาพให้บริการ

มาเก็ตติ้งชวนเม้าท์! กลยุทธ์การตลาดมัดใจลูกค้าแบบ B2B

จ้าของธุรกิจแบบ B2B ไม่ต้องน้อยใจ ไม่ต้องกลัวตกยุค เพราะการตลาดออนไลน์ก็สามารถใช้โปรโมตธุรกิจได้เหมือนกัน   B2B (Business-to-Business) คืออะไร? คือ การทำธุรกิจที่มีการขายสินค้าหรือบริการ ระหว่างธุรกิจกับองค์กร เพื่อความต้องการทางด้านธุรกิจ ซึ่งใช้เวลาตัดสินใจค่อนข้างนาน เพราะมีมูลค่าในการซื้อขายแต่ละครั้งค่อนข้างสูง อาทิเช่น การซื้อซอฟต์แวร์สำหรับใช้งานภายในองค์กร  ผู้โรงงาน OEM รับผลิตสินค้า บริษัทเอเจนซี่ต่าง ๆ เช่น เอเจนซี่การตลาดฯ โมเดลลิ่งโฆษณา เป็นต้น ธุรกิจให้เช่าอสังหาริมทรัพย์เพื่อทำธุรกิจ   4 การตลาดสไตล์ B2B   Website สำหรับ B2B เว็บไซต์เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากที่จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับตัวธุรกิจ การวางดีไซน์เว็บไซต์ให้สวยงาม ใช้งานง่าย และ Friendly กับทุกเดสท็อป เช่น จอมือถือ แท็ปเลต ไอแพด เป็นต้น รวมทั้งควรมีการอัพเดตเว็บไซต์อย่างสม่ำเสมอด้วยการเพิ่มบทความหรือข่าวสารที่เป้นประโยชน์ ซึ่งบทความที่คีย์เวิร์ SEO สามารถช่วยดันให้เว็บไซต์ค้นหาง่ายติดหน้าแรก มีโอกาสที่องค์กรจะติดต่อเข้ามาสูงกว่านั่นเอง   Social Media ธุรกิจ B2B ก็ต้องใช้โซเชียลมีเดีย เพราะช่วยให้คนทั่วไปเข้าถึงง่าย น่าเชื่อถือ และดูทันสมัย รวมทั้งการทำคอนเทนตืที่มีคุณภาพจะช่วยให้มีกลุ่มคนที่ติดตาม อาจจะไม่ต้องมีทุกแพลตฟอร์มแต่ต้องเลือกแพลตฟอร์มที่เข้ากับตัวธุรกิจมากที่สุด เพื่อสร้างการรับรู้และดึงดูดลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้ดีขึ้น   Email Email Marketing ช่องทางการติดต่อสื่อสารที่สำคัญในธุรกิจแบบ B2B การส่งอีเมลเป็นช่องทางประชาสัมพันธ์สินค้าหรือบริการใหม่ของธุรกิจที่ดูน่าเชื่อถือและเป้นทางการไปยังลูกค้ากลุ่มเป้าหมายที่เป็นบริษัทหรือองค์กรโดยตรง   Exhinition การออกบูธเป็นการนำเสนอสินค้าหรือบริการของธุรกิจในที่สาธารณะ เพื่อให้ลูกค้าได้ลองสัมผัสสินค้าบริการ ช่วยให้แบรนด์เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้กว้างขึ้น รวมถึงเพิ่มโอกาสในการเจรจาและมองหาคู่ค้าทางธุรกิจได้ง่ายยิ่งขึ้น เพราะงานแสดงสินค้ามีความจำเพราะทำให้คนที่เข้ามาในงานมีความสนใจในธุรกิจหรือสินค้าภายในงานอยู่แล้ว   ธุรกิจ B2B เน้นความน่าเชื่อถือและใช้เวลาค่อนข้างนานในการตกลงซื้อสินค้าเพราะมีมูลค่าสูง การทำให้แบรนด์หรือธุรกิจมีความน่าเชื่อถือทั้งโลกออฟไลน์และออนไลน์จึงเป็นสิ่งสำคัญ ไม่อยากตกยุค อยากบุกตลาดให้ทันก่อนใคร … ต้องมีพาร์ทเนอร์ที่เชี่ยวชาญให้คำปรึกษา Crosswalk Agency ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการตลาดทั้งออนไลน์และออฟไลน์มากกว่า 10 ปี พร้อมช่วยสร้าง Branding วางแพลน Marketing และมีทีม Production คุณภาพให้บริการ

มาเก็ตติ้งชวนเม้าท์! กลยุทธ์การตลาดมัดใจลูกค้าแบบ B2C

อยากทำแบรนด์ อยากเปิดร้านกาแฟ อยากทำร้านชานม .. นี่คือตัวอย่างของธุรกิจแบบ B2C ซึ่งมีจำนวนค่อนข้างเยอะในโลกของธุรกิจ ซึ่งเคล็ดลับที่จะช่วยให้ B2C เติบโตและเป็นที่รู้จักของลูกค้าได้ก็ต้องมีการทำการตลาดที่ดี วันนี้จะมาชวนเม้าท์เคล็ดไม่ลับการทำมาเก็ตติ้งออนไลน์สไตล์ B2C    B2C (Business-to Customer) คืออะไร? การขายของระหว่างเจ้าของธุรกิจกับผู้บริโภค  ซึ่งมีการใช้โซเชียลมีเดียเป็นสื่อการตลาดที่ทำให้การทำธุรกิจสามารถเติบโตได้อย่างไวมาก   4 การตลาดออนไลน์สไตล์ B2C   Content ดี มีชัย เน้นคุณภาพ สร้างคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์หรือธุรกิจให้เป็นประโยชน์ให้กับผู้คน จะทำให้มีคนติดตามคอนเทนต์บนโซเชียลมีเดียหรือเว็บไซต์ของแบรนด์เป็นประจำ  คอนเทนต์บทความ – สำหรับธุรกิจหรือแบรนด์ที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง การเขียนบทความที่เป็นประโยชน์จะช่วยเพิ่มปริมาณคนเข้ามาบนเว็บเยอะและบ่อยขึ้น อาจจะทำให้เว็บไซต์ติด Top การค้นหาได้ ซึ่งสามารถนำคีย์เวิร์ด SEO มาใช้เพื่อเพิ่มโอกาสในการค้นหาง่ายขึ้นได้ คอนเทนต์ Short VDO – คอนเทนต์ที่มาเเรงที่สุดในตอนนี้ ยิ่งสามารถย่อยเนื้อหาให้เข้าใจง่าย สั้นกระชับ หรืออาจจะใช้เครื่องมือต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความน่าสนใจ เช่น Speed หรือลด Slow-down ยิ่งช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้คอนเทนต์   2. E-commerce ธุรกิจแบบ B2C เป็นธุรกิจที่เหมาะกับการทำ Ecommerce อย่างมาก ยิ่งในปัจจุบันมี Marketplace หลายแพลตฟอร์มให้ลูกค้าซื้อสินค้าได้อย่างง่ายดาย เช่น Shopee, Lazada เป็นต้น หรือถ้าเป็นร้านอาหารก็มีแพลตฟอร์ม Food Delivery รองรับเช่นกัน ซึ่งจะช่วยให้แบรนด์เข้าถึงลูกค้าได้ง่ายยิ่งขึ้นและเพิ่มยอดขายได้อีกด้วย   3. Promotion ลด แลก แจก แถม แบบ Old-School การตลาดด้วยการทำโปรโมชั่น ลดราคาสินค้า ยังคงกระตุ้นความสนใจและทำให้ลูกค้าตัดสินใจในการซื้อสินค้าหรือบริการได้เร็วขึ้นเสมอ โปรโมชั่นประจำเดือน เช่น 4.4, 9.9, 10.10 เป็นต้น ยิ่งมีการโปรโมตหรือยิงโฆษณาล่วงหน้าเพื่อให้ลูกค้าได้เตรียมตัวเหมือนลงสนามแข่งขันในการช้อปปิ้ง ยิ่งช่วยเพิ่มยอดขายในวันที่ทำโปรโมชั่นได้ยิ่งขึ้น   4. รีวิวสินค้า การทำคอนเทนต์รีวิวสินค้าเป็นคอนเทนต์ที่ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือ และโน้มน้าวใจลูกค้าให้ลองซื้อสินค้าได้ดีที่สุดเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการรีวิวจากลูกค้าจริง รีวิวจากเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ตั้งแต่ Micro-Influnecer  ไปจนถึง Mega-Influnecer รวมทั้งจากศิลปินที่มีกลุ่มแฟนคลับ นอกจากนั้นยังเป็นการโปรโมตสินค้าเพื่อขยายฐานลูกค้าให้กล้างขึ้นอีกด้วย   ธุรกิจ B2C เป็นการขายให้กับลูกค้าโดยตรง จึงเน้นขายไวและตัดสินใจเร็ว แบรนด์หรือเจ้าของธุรกิจต้องสร้างสิ่งจูงใจหรือดึงดูดใจลูกค้าให้สนใจ และตัดสินใจซื้อสินค้าของแบรนด์ ซึ่งสามรถนำการตลาดทั้ง 4 ข้อไปประยุกต์ใช้ให้เข้ากับธุรกิจของตัวเองได้ หรือต้องหารทีมที่ปรึกษาเรื่องการตลาดออนไลน์ Crosswalk Agency ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการตลาดทั้งออนไลน์และออฟไลน์มากกว่า 10 ปี พร้อมช่วยสร้าง Branding วางแพลน Marketing และมีทีม Production คุณภาพให้บริการ

มาเก็ตติ้งชวนเม้าท์! ดูให้ออกยอด REACH vs ยอด IMPRESSIONS

ทำงานยังต้องวัด KPI สำหรับการตลาดออนไลน์นั้นไซร์ต้องมี Insight มาวัดผลเช่นกันจ้า สำหรับคอนเทนต์บนโซเชียลมีเดียนั้นมีเกณฑ์วัดที่คุ้นหน้าคุ้นตากันอยู่ 2 ยอด คือยอด Reach กับยอด Impressions ที่หลายคนก็อาจจะยังสับสนว่าเจ้า 2 ยอดนี้นั้นต่างกันยังไงเอ่ย??   ยอด Reach คือ ยอดที่แสดงจำนวนคนทั้งหมดที่เจอคอนเทนต์หรือโพสต์ ไม่ใช่จำนวนครั้งที่เห็นนะจ๊ะ    ยอด Impressions คือ ยอดที่จำนวนการมองเห็นทั้งหมดที่เห็นคอนเทนต์หรือโพสต์ ไม่ใช่จำนวนคนแต่เป็นจำนวนครั้งจ่ะ    คุณ A โพสต์คอนเทนต์ลงเพจ ได้ REACH 20 ยอด และ Impressions 200 ยอด แปลว่าโพสต์ของคุณ A นั้น มีคนเห็นจำนวน 20 คน มีคนดูจำนวน 200 ครั้ง   ลูกค้าหรือคนส่วนใหญ่จะสับสนระหว่างยอด Reach กับยอด Impressions เพราะมีความคล้ายกันอย่างมากกกกกกกกกกก   ยอด REACH 2 ประเภท 1. ยอด Organic Reach – เป็นเครื่องชี้วัดว่าโพสต์นั้นเป็นคนเทนต์ที่ดี เป็นที่ถูกใจคนกลุ่มใหญ่ทำให้มี Engagments เยอะ จนมีคนเห็นและให้ความสนใจมากขึ้นเองโดนไม่ต้องเสียเงินยิงแอด   2. ยอด Paid Reach – ยอดที่เกิดจากการโฆษณาที่ต้องจ่ายเงิน ซึ่งสามารถระบุ Target หรือกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงกลุ่ม มีแนวโน้มว่าจะเป็นกลุ่มลูกค้าหรือเป้าหมายที่เราต้องการจริง ๆ รวมทั้งได้ข้อมูลตัวชี้วัดต่าง ๆ เพิ่มเติม นำมาคำนวณต้นทุนหรือปรับกลยุทธ์ในการทำคอนเทนต์ของแบรนด์ต่อไปในอนาคตได้นั่นเอง   การทำการตลาดบนโซเชียลมีเดียไม่ใช่แค่ต้องโพสต์เยอะ ๆ เท่านั้น แต่คุณภาพของคอนเทนต์ที่เผยแพร่และกลยุทธ์ในการยิงแอดก็มีความสำคัญต่อผลลัพท์เช่นกัน อยากทำการตลาดออนไลน์ให้ปังต้องมีกุนซือที่ดีให้คำปรึกษา อยากให้แบรนด์ติดหู สินค้าติดตลาด มีอินฟลูฯ รีวิว Crosswalk Agency พร้อมลุย!  Crosswalk Agency ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการตลาดทั้งออนไลน์และออฟไลน์มากกว่า 10 ปี พร้อมช่วยสร้าง Branding วางแพลน Marketing และมีทีม Production คุณภาพให้บริการ

มาร์เก็ตติ้งชวนเม้าท์! Green Marketing การตลาดแบบรักษ์โลก

ยุคดิจิตัลที่มีเทคโนโลยีก้าวไกลแต่ยังมีปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมเสื่อมโทรมอย่างหนัก ทำให้เกิดแนวคิดเรื่อง Green Marketing เป็นไอเดียในการทำการตลาดเกิดขึ้น เพื่อแบรนด์หรือสินค้าเป็นส่วนหนึ่งในขบวนการ #รักษ์โลก และผู้บริโภคก็มีส่วนร่วมในแนวทางนี้ด้วยกัน   Green marketing (การตลาดสีเขียว) คืออะไร? กรีนมาเก็ตติ้งเป็นกลยุทธ์การตลาดที่เน้นการสร้างและการโฆษณาผลิตภัณฑ์หรือบริการที่มีผลกระทบต่ำต่อสิ่งแวดล้อม โดยให้ความสำคัญกับความยั่งยืนและการป้องกันการทำลายสิ่งแวดล้อม   อยากจะเม้าว่า Green Marketing มีมานานมากแล้ว และยังคงเป็นคอนเซ็ปต์การตลาดที่ถูกแบรนด์ต่าง ๆ หยิบยกเอามาใช้สื่อสารกับผู้บริโภคเรื่อย ๆ ทำให้การทำการตลาดแบบรักษ์โลกนั้นไม่ใช่เทรนด์ประเดี๋ยวประด๋าว แต่เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่จริงจัง   ไอเดียทำการตลาด Green Marketing Eco-Friendly Material  หลาย ๆ แบรนด์ให้ความสำคัญกับวัสดุที่ใช้ พร้อมทั้งนำมาเป็นจุดขายของแบรนด์เพิ่ม Gimmic และความน่าสนใจให้สินค้า เช่น แพกเกจจิ้งที่ย่อยสลายได้เอง การนำบรรจุภัณฑ์มาไปใช้ซ้ำ การนำไป DIY เพื่อใช้งานอื่น ๆ เป็นต้น   Green Promotion อาจจะส่งเสริมแคมเปญ Green Marketing ด้วยโปรโมชั่นดี ๆ อย่างการแจกส่วนลด หรือเพิ่มแต้มสะสมพิเศษ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ผู้บริโภคอยากมีส่วนร่วม เช่น นำแพกเกจจิ้งมารีไซเคิลที่ร้านได้รับส่วนลด 10%, นำแก้วมาใช้ซ้ำได้แต้มสะสมพิเศษ, เอาขวดเปล่ามาแลกชิงโชคลุ้นร่วมกิจกรรมกับพรีเซ้นเตอร์ เป็นต้น   Green Activities นอกจากเรื่อง Branding แล้วแบรนด์ก็ยังสามารถสร้างกิจกรรมทางการตลาดเพื่อให้ผู้บริโภคมีส่วนร่วมกับ Green Activities ได้ด้วย เช่น การจัดงานวิ่งมาราธอนเพื่อส่งเสริมสิ่งแวดล้อม กิจกรรมทำภารกิจปล่อยเต่าสู่ทะเล เป็นต้น ซึ่งอาจจะเพิ่มความน่าสนใจให้กิจกรรมด้วยนำ Magnet อย่างดารา อินฟลูฯ หรือพรีเซ็นเตอร์มาร่วมกิจกรรมนี้ด้วย   กำลังมองหาทีมการตลาดเพื่อสร้างเพิ่มพื้นที่ตลาดให้กับแบรนด์ ติดต่อ Crosswalk Agency มีครบทุกบริการทางการตลาดทั้งออนไลน์, อีเวนต์ และออฟไลน์ การันตีทีมงานคุณภาพที่มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมช่วยสร้าง Branding วางแพลน Marketing และมีทีม Production คุณภาพให้บริการ

มาเก็ตติ้งชวนเม้าท์! รู้จัก ROAS vs ROI ค่าวัดผลที่แตกต่างกัน

หลายคนรู้จักว่าการยิงแอดโฆษณาคืออะไร…แต่ไม่รู้จักค่าวัดผลของโฆษณาที่ยิง ทำให้เจ้าของแบรนด์หรือนักการตลาดบางคนก็ไม่รู้ว่าโฆษณาที่ยิงไปมีประสิทธิภาพที่ดีมั้ย? ค่า ROAS เป้นเครื่องมือที่จะช่วยวัดผลประสิทธิภาพของแคมเปญโฆษณาของเรา แต่มักจะมีค่าที่คล้าย ๆ กันตีคู่มาด้วยกันเสมอนั่นก็คือค่า ROI แล้วทั้ง 2 ค่านี้แตกต่างกันยังไง? Cross walk จะมาเม้าให้ฟังวันนี้ค่าาาา   ROAS (Return on Advertising Spend) คืออะไร? : ROAS คือ ตัวชี้วัดที่ใช้วัดประสิทธิภาพของการลงทุนในการโฆษณา   หลักการคำนวณ “ROAS= ค่าใช้จ่ายในการโฆษณา ÷ รายได้จากการโฆษณา” ​ ROAS 1.0 หมายถึง สำหรับทุนที่ลงทุน 1 หน่วยทำให้ได้รายได้ 1 หน่วย ตัวเลข > 1.0 = มีกำไร ตัวเลข < 1.0 = ขาดทุน   ตัวอย่าง A ลงทุนในการโฆษณา 1,000 บาท และได้รายได้จากการโฆษณานั้นเป็น 3000 บาท = ROAS ของ A คือ 3.0 (3,000 ÷ 1,000) = ได้กำไร   ค่า ROAS เป็นเครื่องมือที่ช่วยในการวัดประสิทธิภาพของแคมเปญโฆษณาและช่วยบริหารงบประมาณโฆษณานั่นเอง   ROI (Return on Investment) คืออะไร? : ROI คือ ตัวชี้วัดทางการเงินที่ใช้เพื่อวัดประสิทธิภาพของการลงทุน   หลักการคำนวณ ROI = [(กำไร – ทุนลงทุน) ÷ ทุนลงทุน] x 100   ผลค่า ROI เป็นบวก = กำไร ผลค่า ROI เป็นลบ = ขาดทุน   ตัวอย่าง A ลงทุน 1,000 บาท และได้รับกำไร 3000 บาท = ROI ของ A คือ 200% [(3000 – 1000) ÷ 1000] x 100 = มีกำไร   สรุปก็คือทั้งค่า ROAS (Return on Advertising Spend) และ ROI (Return on Investment) นั้นเป็นค่าวัดผลทางการตลาดที่ใช้เพื่อวัดประสิทธิภาพของการลงทุน แต่มีความแตกต่างในวิธีการคำนวณและจุดประสงค์ ROAS วัดผลประสิทธิภาพการตลาดจากการลงทุนและกำไรในการยิงโฆษณา ROI วัดผลดทางการเงินว่าได้กำไรหรือขาดทุนจากการลงทุนทั้งหมด   อยากสร้างแคมเปญโฆษณาที่มีประสิทธิภาพดี ๆ ให้ได้ค่า ROAS เป็นบวกสูง ๆ ติดต่อ Crosswalk Agency มีครบทุกบริการทางการตลาด พร้อมทีมงานคุณภาพที่มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมช่วยสร้าง Branding วางแพลน Marketing และมีทีม Production คุณภาพให้บริการ

รู้หรือยัง! Social Media กำลังกลายเป็น Search Engine ของผู้บริโภค

ยุคนี้อยากค้นอะไรขึ้นมาระหว่างไถหน้าจอก็ไม่ต้องออกจากแอปฯ โซเชียลมีเดียให้เสียเวลา เพราะตอนนี้โซเชียลมีเดียหลายแพลตฟอร์มเริ่มมีฟังก์ชั่น Search Engine ให้แล้วจ้า นำร่องมาโดย TikTok เจ้าใหญ่เจ้าเดิมและเป็นเจ้าแรกที่บุกเบิกฟังก์ชั่นนี้บน Social Media   การที่ Social Media แพลตฟอร์มนั้นผันตัวมาเป็น Search Engine ส่งผลอะไรต่อการทำการตลาดของแบรนด์ ? คำตอบ … แบรนด์ที่มีคอนเทนต์อยู่ในแต่ละแพลตฟอร์มเยอะ ๆ จะเป็นคนที่ได้เปรียบนั่นเอง เมื่อผู้บริโภคเสิร์ชสิ่งที่ค้นหาขึ้นมา และคอนเทนต์ของแบรนด์อยู่ในหมวดหรือใกล้เคียงกับคำที่ค้นหา AI ก็จะทำหน้าที่เสิร์ฟคอนเทนต์ของแบรนด์ให้ผู้บริโภคได้เห็นคอนเทนต์นี้ เป็นการเพิ่มการเข้าถึงของแบรนด์เพิ่มขึ้นด้วย   ปี 2024 นี้โซเชียลมีเดียที่มาเเรงก็ยังคงเป็น TikTok เช่นเดิม สินค้าตัวไหนมีคอนเทนต์รีวิวจากช่องต่าง ๆ เยอะ ๆ ถ้าผู้บริโภคมาเสิร์ชหาคอนเทนต์จากช่องต่าง ๆ ก็จะขึ้นมาพร้อม ๆ กันซึ่งช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้สินค้าได้อีกด้วย   ถ้าแบรนด์กำลังสนใจหา Influncer มารีวิวสินค้าของตัวเอง อย่ามองข้ามช่องทาง TikTok เป็นอันขาด อาจจะไม่จำเป็นต้องเป็น Influncer ตัวใหญ่หลายคนที่ราคาอาจจะเกินงบไปหน่อย แต่อาศัยเป็น Nano-influncer หลาย ๆ คนที่ลงคอนเทนต์ช่วงเวลาก็จะช่วยสร้างปรากฏการณ์เพิ่มความน่าใช้น่าลองให้กับสินค้าได้เช่นกัน    ปีนี้อยากลุยการตลาดจริงจังต้องมีกุนซือที่ดีให้คำปรึกษา อยากให้แบรนด์ติดหู สินค้าติดตลาด มีอินฟลูฯรีวิว Crosswalk Agency พร้อมลุย! Crosswalk Agency ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการตลาดทั้งออนไลน์และออฟไลน์มากกว่า 10 ปี พร้อมช่วยสร้าง Branding วางแพลน Marketing และมีทีม Production คุณภาพให้บริการ

มาร์เก็ตติ้งชวนเม้าท์! เทรนด์สีปี 2024 ไว้ใช้ทำคอนเทนต์

ได้เวลามาเม้ามอยเรื่องโทนสีประจำปี 2024 กันหน่อยค่า โทนสีที่ได้รับความนิยม,ydถูกให้ความสำคัญในงานด้านแฟชั่น, การออกแบบ, และศิลปะ ซึ่งเรื่องสี ๆ มีความสำคัญมาก ๆ ในการทำงานคอนเทนต์ เพราะโทนสีมักมีผลกับความรู้สึกเสมอ .. เคยโดนลูกค้าขอเพิ่ม Feeling ในชิ้นงานที่ส่งตรวจกันใช่มั้ยละ? ชาวกราฟฟิกก็ต้องแก้ที่โทนสีให้เป็นไปตาม Feel ที่ลูกค้าอยากได้ งั้นมาอัพเดตสีประจำปีทั้ง 7 โทนจาก E-book “เจาะเทรนด์โลก 2024” กันหน่อย จะได้เอาไว้ช่วยให้ชาวมาร์เก็ตติ้งอย่างเราเอาไว้เสนอลูกค้าได้จ้า   1. Rich Gold (Pantone 16-0836 TCX) ทองอมเบจไม่วิ้งวับแต่เรียบหรูผู้ดี เน้นความเรียบง่ายแต่ยังคงความหรูหราเอาไว้ เหมาะสำหรับสินค้าหรือแบรนด์ที่ต้องการทำคอนเทนต์ในมู้ดแบบ Premuim   2. Coral Gold (Pantone 16-1337 TCX) ส้มอิฐสไตล์ Old Money โทนส้มอิฐเพิ่มชีวิตชีวาให้กับสีทองขึ้นอีกนิดแบบไม่ตะโกน สำหรับลูกค้าที่อยากให้คอนเทนต์มีความหรูแต่ก็ดูไม่เรียบจนเกินไป   3. Butterfly Green (Pantone 12-0322 TCX) เขียวอ่อนทันสมัย ความโมเดิร์นที่รักษ์โลก ผสมผสานความโมเดิร์นของยุคสมัยให้เข้ากับสีแห่งธรรมชาติอย่างสีเขียวได้อย่างลงตัว เหมาะกับคอนเทนต์สินค้าที่อยากพรีเซ้นความทันสมัยหรือเทคโนโลยีจ๋า ๆ แต่ก็เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม   4. Capri (Pantone 15-4722 TCX) ฟ้าฟ้าเทอควอยส์ความมีชีวิตชีวาที่แสนสดชื่น น้ำทะเลที่โดนแสงแดดสะท้อนมันช่างดูมีชีวิตชีวา ช่วยปลุกให้ความสร้างสรรค์ภายในตื่นตัว เหมาะสำหรับคอนเทนต์พวกแฟชั่นหรือสินค้าที่มีความ Unique ในตัวเอง   5. Raspberry Rose (Pantone 18-2333 TCX) ชมพูแสบสันพร้อมสนุกสนานไปกับทุกอย่าง ลูกค้าคนไหนชอบความจี๊ดจ๊าดสุดติ่งเอาสีนี้เสนอก่อนได้เลย ความชมพูที่ตะโกนตั้งแต่ดาวอังคาร เป็นชมพูที่พร้อมลุย พร้อมสนุก พร้อมโมเดิร์นไปกับทุกคอนเทนต์ เหมาะกับคอนเทนต์ที่เน้นความสดใสจี๊ดจ๊าดเป็นหลัก หรือเอาไปประยุกต์กับสินค้าอาหารฟิวชั่นก็น่าจะเลิศนะ   6. Violet Storm (Pantone 18-3944 TCX) ม่วงแบบกลมกล่อม เพื่อความเท่าเทียมของทุกคน สีม่วง 2024 จะไม่ใช่สีแม่หม้ายอีกต่อไป เพราะสีม่วงจะเป็นตัวเเทนแห่งความเท่าเทียมของยุค เหมาะสำหรับงานคอนเทนต์ที่เน้นไป Unisex หรือสินค้าที่เหมาะกับทุกคน    7. Pinecone (Pantone 19-1121 TCX) น้ำตาลเรียบ ๆ แต่ยั่งยืน น้ำตาลเรียบ ๆ แต่ใช้ได้ทุกยุค เหมาะกับงานที่มีคุณค่าทางจิตใจ านที่สะท้อนวัฒนธรรมพื้นบ้าน งานที่สร้างสรรค์จากวัสดุธรรมชาติ งานคราฟต์ เป็นต้น   โทนสีทั้ง 7 อาจจะไม่ใช่สีที่ดีที่สุดหรือเหมาะกับลูกค้าทุกคน แต่อัพเดตเอาไว้เป็นแนวทางสำหรับใช้ในงานกราฟิคหรืองานคอนเทนต์ในปี 2024 ไว้กันก็ดีเนอะ เผื่อลูกค้าถูกใจจะได้ไม่ต้องคิดเยอะแยะ   อยากให้แบรนด์ติดหู สินค้าติดตลาด มีอินฟลูฯรีวิว Crosswalk Agency พร้อมลุย! Crosswalk Agency ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการตลาดทั้งออนไลน์และออฟไลน์มากกว่า 10 ปี พร้อมช่วยสร้าง Branding วางแพลน Marketing และมีทีม Production คุณภาพให้บริการ

Marketing ชวนเมาท์! เทรนด์การตลาด 2024

สวัสดีปีใหม่ล่วงหน้าค่าาา … ใกล้ปีใหม่ปีมังกร 2024 กันแบบนี้ ต้องมาอัพเดตกันนิดนึงว่าเทรนด์การตลาดปี 2024 จะมีอะไรใหม่ ๆ มาให้พวกเราได้สนุกกันบ้าง อาจจะมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาให้เราลองใช้ เพราะโลกยุคใหม่ที่มีนวัตกรรมใหม่ไม่หยุดหย่อน พวกเราชาวการตลาดก็ต้องตามให้ทันกันเนอะ!   Data-Driven Marketing เก็บดาต้าเป็นไม่พอ ต้องหาดาต้าให้เก่ง! การเก็บดาต้าของลูกค้าหรือผู้บริโภคกลายเป็นเรื่องพื้นฐานสำหรับการทำการตลาดไปแล้วในปี 2023 แต่สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาสำหรับนักการตลาดในปี 2024 นี้ คือการหาดาต้าให้เป็น! เพราะตอนนี้เรื่องความเป็นส่วนหรือ Privacy เป็นสิ่งที่ทุกคนให้ความสำคัญอย่างมาก ทำให้การเก็บข้อมูลพฤติกรรมของผู้บริโภคนั้นมีความซับซ้อนมากขึ้น ดังนั้นในการเก็บ DATA ของผู้บริโภคอาจจะต้องใช้ Creative Skills เข้ามาช่วย เพื่อให้ผู้บริโภคหรือลูกค้ายินยอมที่จะให้เก็บข้อมูลอย่างเต็มใจ    2. Social Listening เครื่องมือไม่ใหม่ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่รู้จัก สำหรับบริษัทหรือแบรนด์ใหญ่ ๆ อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไรในการใช้ Social Listening ในการทำการตลาด แต่สำหรับ Start-up หรือธุรกิจ SMEs อาจจะเคยได้ยินแต่ยังไม่เคยได้ลองใช้ เพราะด้วยราคาที่ค่อนข้างสูงของเครื่องมือ Social Listening แต่ในปี 2024 มีเครื่องมือ Social Listening ให้เลือกใช้ในราคาที่น่ารักสำหรับธุรกิจเล็ก ๆ มากขึ้น เพราะมีตั้งแต่ลองใช้ฟรีไปจนถึงราคาหลักพัน  สำหรับใครอยากรู้ว่า Social Listening คืออะไร? สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ … https://crosswalkagency.com/social-listening/   3. Affiliate Marketing ขั้นกว่าของการตลาดแบบปากต่อปาก เมื่อ 2-3 ปีก่อน ผู้บริโภคมักเลือกซื้อของตามดารา คนดัง หรือเซเลปบริตี้ที่ตัวเองชื่นชอบ การทำ Affiliate Marketing เพิ่งมาได้รับความนิยมเมื่อไม่นานมานี้ แต่กลับได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคอย่างดี เพราะตัวผู้บริโภคหรือลูกค้าสามารถหารายได้เสริมจากสินค้าที่ตัวเองซื้อใช้เป็นประจำด้วย การที่ Affiliate Marketing ได้รับความนิยมในตอนนี้ เพราะรู้สึกถึงความเชื่อใจระหว่างผู้บริโภคด้วยกันเองมากกว่า ทำให้ผู้บริโภคหลายคนผันตัวมาเป็น Creator บอกต่อสินค้าที่ใช้แล้วดีต่อ ๆ กันไป เหมือนเป็นการตลาดแบบปากต่อปากแต่อยู่ในแพลตฟอร์มออนไลน์ ด้วยการแปะลิงก์สินค้าใน Social Media ของตัวเองหรือช่องทางออนไลน์อื่น ๆ แม้ว่าหลายคนจะทราบดีอยู่เเล้วว่า Affiliate Marketing นั้นเป็นการทำรายได้ แต่ก็มาจากผู้บริโภคที่ใช้สินค้าจริง ๆ ที่มาทำคอนเทนต์ให้สินค้าหรือแบรนด์ด้วยความเต็มใจ    4. AI นวัตกรรมสุดล้ำ นักการตลาดต้องฉลาดใช้ เทคโนโลยี AI ที่ยังคงเป้นที่ถกเถียงกันทั่วโลกว่าจะมาช่วยมนุษย์ให้ทำงานง่ายขึ้น หรือมาแย่งอาชีพของมนุษย์ รวมทั้งในหลักมนุษยธรรมต่าง ๆ ที่ยังไม่สามารถตัดสินอย่างชัดเจนได้ แต่สิ่งที่ชัดเจนคือ AI นั้นสามารถช่วยนักการตลาดให้งานง่ายขึ้นได้ ถ้ารู้วิธีการใช้และนำมาประยุกต์ใช้งาน ช่วงกลางปีหลังน่าจะเห็นกระแสการ Generate รูปภาพด้วย AI ที่สวยงามไม่แพ้งานวาดจากอาร์ตติส หรือจะเป็นการหาข้อมูลในเรื่องต่างด้วยการพิมพ์หัวข้อเข้าไป  เทรนด์การตลาดปี 2024 ต้องมีเทคโนโลยีของ AI ที่ได้รับการพัฒนาไปอีกขั้นเข้ามาเกี่ยวข้องอย่างแน่นอน แต่จะมากน้อยแค่ไหนอาจจะต้องจับตาดูกันต่อไป….   การทำการตลาดในแต่ละปีมักต้องเปลี่ยนตามกระแสหรือเทรนด์ของปีนั้น ๆ รวมทั้งต้องตามให้ทัน Technology ใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นทุกวันให้ทัน นักการตลาดก็เหมือนนักวิ่งมาราธอนที่ต้องวิ่งให้ทันเทรนด์เพื่อจะได้ถึงเส้นชัยในแต่ละสนาม เพราะฉะนั้นอย่าลืมเตรียมร่างกายให้ทันเทรนด์กันนะคะ 🙂ติดตามข่าวสารการตลาดได้ตลอดเวลาที่ Crosswalk Agency ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการตลาดทั้งออนไลน์และออฟไลน์มากกว่า 10 ปี ไม่ว่าจะสินค้าประเภทไหนก็พร้อมลุยทุกตลาด!  

Marketing ชวนเม้าท์ ! NPC ใน TikTok คืออะไร?

หลาย ๆ คนเข้า TikTok แล้วน่าจะเคยเห็นไลฟ์ NPC กันมาบ้าง สำหรับสายเกมส์ก็คงจะเข้าใจได้อย่างง่ายว่า NPC คืออะไร? แต่สำหรับหลายคนที่ยังสงสาย NPC ที่กำลัง Hot ในเหล่าติ๊กต่อกเกอร์นั้นคืออะไร .. วันนี้ Crosswalk ชวนมาเม้ากันค่ะ   NPC ย่อมาจาก Non-player Character ก็คือตัวละครภายในเกมส์ที่ผู้เล่นไม่สามารถควบคุมได้นั่นเอง ซึ่ง NPC Live หรือ NPC Streaming กำลังฮอตฮิตอย่างมากบน TikTok ตั้งแต่ปี 2022 จนตอนนี้กำลังเทรนด์ของชาวติ๊กต่อกคนไทย NPC Streamers คือผู้ใช้ TikTok ต้องสวมบทเป็นตัวละครในเกมส์ เช่น ตำรวจ ชาวบ้านหรือภูตต่าง ๆ เหล่าชาว TikTok จะต้องสวมบทเป็น NPC Streamers ต้องทำตัวให้เหมือนคาแรกเตอร์ต้นแบบและทำตามที่ผู้ชมขอเป็นการให้ความบันเทิงทั้ง 2 ฝ่าย ฝั่งติ๊กต่อกเกอร์ที่เป็น NPC ได้สนุกที่ได้สวมบทบาท ส่วนฝั่งผู้ชมได้ความสนุกในการดูท่าทางของ NPC ที่มีชีวิตและอาจจะมีส่วนร่วมกำหนดท่าทางด้วยการส่ง gift หรือดอกไม้เป็นกำลังใจให้ NPC ซึ่งรายได้ของ NPC ก็มาจากเหล่าของขวัญและดอกไม้ที่ผู้ชมกดให้กำลังใจนั่นเอง    สำหรับ Brand ที่กำลังหช่องทางทำการตลาดผ่าน NPC Streaming ก็สามารถทำได้ด้วยช่องของแบรนด์เอง หรือให้เหล่าดาว TikTok ทำ NPC แล้วนำสินค้าของแบรนด์เข้าไปมีส่วนร่วมเพื่อโปรโมตด้วย  แต่ถ้ายังติดสินใจไม่ได้ว่าอย่างจะทำ NPC หรือทำ Marketing ยังไงให้เข้ากับแบรนด์ก็สามารถมาเม้ามอยกับ Crosswalk กันได้ พร้อมเม้าเรื่องการทำการตลาดปัง ๆ ที่ได้ผลลัพธ์ตรงตามเป้าหมาย ทั้งการตลาดออนไลน์ ทั้งการโปรโมทสินค้า การทำโฆษณาออนไลน์ หรือทำเว็บไซต์ของแบรนด์ ทีมงาน Crosswalk ของพวกเรามีผู้เชี่ยวชาญเรื่องการตลาดทั้งออนไลน์และออฟไลน์มากกว่า 10 ปี ไม่ว่าจะสินค้าประเภทไหนก็พร้อมลุยทุกตลาด!