“ชนใดไม่มีดนตรีกาล ในสันดาน เป็นคนชอบกลนัก” …  หนึ่งในบทพระราชนิพนธ์แปลของร. 6  เรื่อง “เวนิสวาณิช” สามารถบ่งบอกได้ถึงความสัมพันธ์ของเสียงเพลงและการรับรู้ของคนเราได้อย่างชัดเจน เพราะเสียงเพลงมีผลต่ออารมณ์ ความรู้สึก และจินตนาการของมนุษย์ เสียงเพลงจึงเป็นหนึ่งในเครื่องมือกลยุทธ์ทางการตลาดที่แบรนด์ไม่ควรมองข้ามกันนะ

 

เสียงเพลงกระตุ้นความรู้สึก

เคยรู้สึกตามไปกับเพลงที่กำลังฟังกันมั้ยเอ่ย? หลายคนน่าจะตอบว่า…เคยอย่างแน่นอน เพราะเสียงดนตรีนั้นมีผลโดยตรงกับอารมณ์ของมนุษย์ ซึ่งถ้าร้านที่เปิดเพลงโดนใจลูกค้าและเข้ากับบรรยากาศของร้านก็จะช่วยให้ลูกค้านั้นรู้สึกอยากจะกลับมานั่งอีกครั้ง อีกทั้งการเปิดเพลงที่เข้ากับร้านหรือเข้ากับแบรนด์นั้นยังช่วยขับเคลื่อนอารมณ์ของลูกค้าให้มีความรู้สึกร่วมกับแบรนด์ ซึ่งช่วยกระตุ้นการซื้อสินค้าและบริการของลูกค้าได้อีกด้วย

 

เสียงเพลงบันทึกความทรงจำ

เสียงเพลงนั้นทำงานโดนตรงกับสมองทำให้เกิดการจดจำได้อย่างอัตโนมัติ ยิ่งเป็นเสียงเพลงที่ชอบหรือโปรดปรานต่อให้เวลาผ่านไปนานแค่ไหนก็จะยังคงจำทำนองได้ ถ้าแบรนด์เลือกใช้เสียงเพลงที่ติดหูเพื่อทำให้ลูกค้าได้ยินแล้วนึกถึงแบรนด์ได้อย่างอัตโนมัติ ซึ่งเป็นหารสร้าง Awearness ให้กับแบรนด์ได้ในรูปแบบหนึ่ง รวมทั้งยังเพิ่มโอกาสให้ลูกค้านึกถึงและกลับมาซื้อหรือใช้บริการซ้ำอีกด้วย

 

อัพเดตเพลงตามเทรนด์

เป็นคอนเทนต์ที่อาจจะไม่ได้เหมาะกับทุกแบรนด์ แต่แบรนด์สามารถเข้าร่วมชาเลนจ์เพลงใหม่ของศิลปินที่ปล่อยออกมา เพราะช่วยให้คอนเทนต์ของแบรนด์ไปอยู่ในเทรนด์ได้อย่างดี แต่อาจจะต้องเลือกเพลงหรือศิลปินที่เข้ากับคอนเซ็ปต์ของแบรนด์เพื่อให้ไม่หลุดอัตลักษณ์ของแบรนด์นั่นเอง

 

คอนเทนต์ที่สร้างกับเพลงที่ใช้

การสร้างคอนเทนต์ที่มีคุณภาพนั้นไม่เพียงแค่ภาพสวยเท่านั้น เสียงเพลงก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญในการสร้างคอนเทนต์ เพียงใส่เพลงคนละแนวก็สามารถเปลี่ยน Mood and Tone ของคอนเทนต์นั้นได้อย่างสิ้นเชิง เสียงเพลงยังช่วยสื่อสารอารมณ์ของแบรนด์หรือสินค้าไปยังลูกค้าได้อย่างตรงอารมณ์ เพื่อให้ลูกค้าเข้าใจคอนเทนต์นั้น ๆ หรืออารมณ์ของแบรนด์ได้มากยิ่งขึ้น

 

Music Marketing อาจจะยังเป็นกลยุทธ์ใหม่ทางการตลาดที่ยังต้องหาวิธีใช้ให้เข้ากับแบรนด์อย่างเหมาะสม แต่ก็มีแบรนด์ใหญ่ ๆ หลายแบรนด์ที่มีใช้เสียงเพลงในการทำการตลาดให้เห็นอยู่บ่อย ๆ สำหรับธุรกิจขนาดเล็กอาจจะไม่ต้องถึงขั้นแต่งเพลงหรือจ้างศิลปินของตัวเอง แต่เลือกใช้เสียงเพลงให้เข้ากับแบรนด์และไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ของศิลปินก็สามารถช่วยกระตุ้นยอดขายให้ปังขึ้นได้แล้ว

ทีมการตลาดดีมีมีชัยไปกว่าครึ่ง Crosswalk – Creative Marketing Agency ที่มีครบทุกบริการทางการตลาด พร้อมทีมงานคุณภาพที่มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมสร้าง Branding และวางแพลนการทำการตลาดทั้ง Online และ Offline ให้กับธุรกิจของคุณ

Share this post