INFLUENCER VS KOL

              เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านคงเคยได้ยินคำว่า Influencer กันมาบ้างแล้ว แล้วคำว่า KOL ล่ะคืออะไร? มีบทบาทหน้าที่อะไรบ้าง? หลาย ๆ ท่านอาจจะยังไม่รู้ความหมาย เเละ ความแตกต่าง อย่างลึกซึ้งของทั้งสองคำนี้มากนัก วันนี้ Crosswalk Agency จะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับสองคำนี้กันว่า คืออะไร? และ มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ?

Influencer หรือ ผู้ที่มีอิทธิพลบนโลกแห่ง Social Media

 

Influencer คือ ผู้มีอิทธิพลบนสื่อโซเซียลมีเดีย เป็นบุคคลที่ทำคอนเทนต์ ไม่ว่าเป็นทาง Facebook, Instagram หรือ Youtube

ยิ่งบุคคลนั้นมียอดผู้ติดตามเยอะมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีอิทธิพลมากเท่านั้น ซึ่งในแต่ละคนจะมีไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันออกไปหากแบรนด์เลือกได้ถูกคนก็จะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น

KOL  (Key Opinion Leader) หรือ ผู้ที่มีอิทธิพลทางความคิด

 

KOL ก็ถือเป็นผู้ที่มีอิทธิพลบนโลกออนไลน์เช่นเดียวกัน แต่ KOL จะเป็นบุคคลที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ทำให้สิ่งที่นำเสนอออกมาจะดูมีน้ำหนัก น่าเชื่อถือ และมีอิทธิพลต่อผู้ติดตาม

Key Opinion Leader (KOL) เเตกต่างกับ  Influencer  อย่างไร?

 

  • สำหรับ Influencer จะเน้นการนำเสนอที่หลากหลาย และไม่จำเพาะเจาะจง ทำให้สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้หลากหลาย
  • แต่หากเป็น KOL (Key Opinion Leader) ส่วนใหญ่มักจะเป็นผู้ที่มีความรู้เรื่องใดเรื่องหนึ่งโดยเฉพาะ จึงทำให้เจาะกลุ่มลูกค้าที่มีความสนใจเฉพาะด้านมากกว่า เนื่องจาก KOL คือผู้ที่มีความรู้เฉพาะด้าน ทำให้สามารถนำเสนอคอนเท้นต์ได้อย่างเจาะลึกในเรื่องนั้นๆ และมีความน่าเชื่อถือมากกว่า
ทำอย่างไรจึงจะเลือกใช้ Influencer Marketing ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ?

 

1. ระบุเป้าหมายของธุรกิจให้ชัดเจน

อย่าเพียงแต่คิดว่า คุณจะใช้ Influencer Marketing เพราะใครๆ ก็ทำกัน แต่ต้องเคลียร์ให้ชัดก่อนว่า สิ่งที่ธุรกิจคุณต้องการคืออะไร อยากสร้าง Brand Awareness เเบบไหน? อยากให้สินค้าหรือแคมเปญได้รับการพูดถึงอย่างไร? แล้วลูกค้าของคุณคือคนกลุ่มไหน? ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ต้องเคลียร์ให้ชัดก่อนเริ่มขั้นตอนถัดไป

2. เลือก Influencer ที่ตอบโจทย์

การพิจารณา Influencer ที่สามารถพาธุรกิจคุณไปสู่เป้าหมายที่วางไว้ หากโจทย์คือ เพื่อสร้างการรับรู้ในวงกว้าง คุณอาจต้องการ Macro-influencer หรือตัวแม่แห่งวงการ ที่สามารถดึงดูดความสนใจจากคนทั่วไปในวงกว้างได้ แต่ถ้าธุรกิจของคุณเป็นสินค้า/บริการ สำหรับคนเฉพาะกลุ่ม (์Niche Market) ก็ควรใช้ Micro-influencer ที่อาจไม่ใช่เบอร์ใหญ่นัก แต่ก็มีความเกี่ยวพัน (relevance) และมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจต่อกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ซึ่งอาจทำกำไรให้ธุรกิจของคุณได้มากกว่า

3. ออกแบบแคมเปญที่สอดคล้องกับเป้าหมาย

 Influencer สามารถช่วยธุรกิจของคุณได้หลากหลายทาง ทั้งการโพสต์ภาพโปรโมท หรือการรีวิวสินค้า ซึ่งอย่างหลังนั้นดูเหมือนว่าจะสร้างความน่าเชื่อถือได้มากกว่า ดังนั้นลองพิจารณาว่ารูปแบบไหนที่เหมาะกับสินค้าและบริการของคุณมากที่สุด

4. ให้ความสำคัญกับการติดตามเเละวัดผล

การติดตามแคมเปญอย่างต่อเนื่อง ไม่เพียงแต่ทำให้คุณเห็นผลลัพท์ที่เกิดขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยให้สามารถปรับกลยุทธ์ เพื่อสร้างผลตอบแทนการลงทุน (ROI) ที่ดีที่สุดได้ ซึ่งการวัดความสำเร็จจากตัวเลขที่เกิดขึ้นจริง ถือเป็นความท้าทายสำหรับการทำ Influencer Marketing ในยุคนี้ เพราะฉะนั้น เราจึงอยากให้คุณลงทุนในเครื่องมือที่สามารถ Tracking ประสิทธิภาพของแคมเปญได้อย่างแม่นยำ ซึ่งช่วยให้คุณเห็นตัวเลขผลตอบแทน (ROI) ได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น

 

อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ >> Crosswalk Agency

” สนใจปรึกษาและวางแผนการตลาดออนไลน์ ”
สามารถติดต่อปรึกษาได้ที่บริษัท ทางม้าลายเอเจนซี่ จำกัด

โทร : 097-919-2112
หรือ Facebook Fanpage : Crosswalk – Digital Marketing Agency

 

Share this post