Marketing Automation
กลยุทธ์ทางการตลาดแนวใหม่ แบบอัตโนมัติ

           กลยุทธ์ทางการตลาดมีมากมายหลายประเภท แต่จะมีสักกี่ประเภทที่เหมาะสมและได้ผลดีกับธุรกิจ? หลายปีที่ผ่านมาการทำการตลาดออนไลน์อาจจะยังไม่ซับซ้อนและเข้มข้นเท่าในปัจจุบันมากนัก เพราะในปัจจุบันมีผู้หันมาทำธุรกิจด้าน Online Marketing มากขึ้น ทำให้การทำการตลาดแบบเดิม ๆ อาจไม่สามารถตอบโจทย์ได้อีกต่อไป ! ดังนั้นนักการตลาดที่ดี ควรต้องรู้จักติดตามข้อมูลข่าวสารให้ได้มากที่สุดเพื่อจับเทรนด์การทำการตลาดใหม่ ๆ การตลาดในยุคดิจิทัลไม่ใช่แค่การทำให้คนรู้จักสินค้าเราเท่านั้น หากแต่ต้องเป็น  . . .

การนำเสนอสินค้าที่ตรงใจลูกค้า เสนอได้อย่างถูกที่ถูกเวลา
และรวดเร็วทันกระเเส

        โดยเฉพาะในปัจจุบันผู้บริโภคส่วนใหญ่ใช้ “โทรศัพท์มือถือ” ในการดำเนินการทุกอย่างจนเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
ดังนั้น ธุรกิจในยุคปัจจุบันจึงต้องพัฒนาสินค้าและบริการให้รองรับการใช้งานบนมือถือด้วย

           “Marketing Automation” สามารถแปลตรงตัวได้ว่า “การตลาดอัตโนมัติ” พูดง่ายๆ ก็คือเครื่องมือที่จะช่วยให้เราประกอบกิจกรรมทางการตลาดหลาย ๆ ส่วนได้แบบอัตโนมัติ ซึ่งจะช่วยประหยัดทั้งแรงงาน เวลา และงบประมาณที่เราต้องลงทุนไป อันที่จริงแล้ว Marketing Automation โดยส่วนมากถูกนำมาใช้ในกลุ่มเว็บไซต์ E-commerce เช่น Amazon จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า ภายในเว็บของ Amazon จะปรากฎเนื้อหาในเว็บที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เราสนใจ หรือสิ่งที่เราเคยค้นหาภายในเว็บไซต์จากในอดีต และ Wishlist ที่เคยป้อนเอาไว้ ถึงแม้ว่าจะออกจากเว็บไซต์ไปแล้ว แต่ทาง Amazon ยังคงส่ง E-mail แนะนำสินค้า โดยอ้างอิงจากข้อมูลที่คุณเคยป้อนในเว็บไซต์ การทำการตลาดแบบนี้ไม่ได้เกิดจากบุคคล แต่เกิดจากระบบที่ถูกกำหนดไว้ล่วงหน้า และ Algorithm เพื่อวิเคราะห์ และเรียนรู้ผู้เข้าใช้เว็บไซต์เป็นรายบุคคล

 

แล้วการทำ Marketing Automation ดียังไง?
1. ช่วยประหยัดเวลา :

           สามารถตั้งเวลาในการทำ Campaign การตลาดหลาย ๆ Campaign ไว้ล่วงหน้าได้ และจะปล่อย Campaign เหล่านี้ ตามการตั้งค่าต่าง ๆ ที่คุณตั้งไว้ช่วยให้คุณสามารถประหยัดเวลาในการดูแล Campaign ไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้

2. เพิ่มประสิทธิภาพ :

          สามารถสร้างการทำงานที่มีประสิทธิภาพ และต่อเนื่องได้ตลอดเวลา ต่างจากในอดีตที่ต้องรอผล หรือทำการคุยปรึกษาระหว่างทีม ด้วยระบบ Marketing Automation จะมีระบบที่คอยจัดการความต้องการของคุณได้อย่างทันที ทำให้ process การทำงาน, เวลา และแรงงานในการทำงานนั้นลด แถมยังช่วยประหยัดรายจ่ายเพิ่มอีกด้วย

3. ทำ CRM ในตัว :

          สามารถทำการดูแลลูกค้า และดูแลคนที่จะมีโอกาสเป็นลูกค้า ไม่ให้หลุดหายไปไหน แม้ว่าจะไม่สามารถทำการขายได้ในช่วงการปฏิสัมพันธ์แรก ๆ แต่พวกเขาเหล่านั้นก็ยังมีโอกาสที่จะกลายเป็นลูกค้าได้ในอนาคต

4. เก็บข้อมูลได้ :

          Marketing Automation สามารถเก็บข้อมูลและทำให้รู้ถึง Touchpoint ต่าง ๆ ของลูกค้า หรือ Customer ได้ ทำให้สามารถมีข้อมูลมาสร้าง insight ทางการตลาด หรือปรับปรุงข้อมูลทางการตลาดในการทำ Campaign หรือการสื่อสารทางการตลาดได้ต่อไปอีกด้วย

5. บริหารจัดการช่องทางสื่อสารต่าง ๆ :

          การตลาดในยุคใหม่มีเครื่องมือทาง digital มากมาย ทั้งสื่อ Digital ต่างๆ ที่นักการตลาดต้องดูเเล ซึ่ง Marketing Automation สามารถช่วยเเบ่งเบาภาระในการบริหารจัดการช่องทางสื่อ ที่มีมากมายเหล่านั้น ช่วยให้ทำการตลาดได้อย่างเเม่นยำ ถูกคน ถูกที่ ถูกเวลา อีกด้วย

6. Consistency และ Personalised :

           ช่วยให้สามารถสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย ด้วยรูปแบบที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ทำให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์นั้นชัดเจน แถมยังสามารถแตกการสื่อสารนั้น ๆ เพื่อไปนำเสนอสิ่งที่แต่ละคนต้องการได้อีกด้วย

ซอฟต์แวร์ที่นิยมใช้ในการทำ Marketing Automation

 

ซอฟต์แวร์ที่นิยมใช้ในการทำ  Marketing Automation
  • Salesforce
  • MailChimp
  • ActiveCampaign
  • HubSpot

          สรุปง่ายๆ Marketing Automation ก็คือเครื่องมือทางการตลาดที่สามารถช่วยให้คุณประหยัดทั้งเวลา และพลังงาน รวมถึงต้นทุนต่าง ๆ ได้เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีความแม่นยำในด้านของการรวบรวม และวิเคราะห์ข้อมูลของลูกค้าอีกด้วย ช่วยให้คุณเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างแม่นยำและตรงจุด

          ต้องการวางเเผนธุรกิจให้โดดเด่น เป็นที่รู้จัก ให้ Crosswalk Agency เป็นผู้ร่วมวางแผนธุรกิจ เเละผลักดันธุรกิจของคุณให้สามารถทำการตลาดออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยทีมงานการตลาด ที่มีประสบการณ์จากแบรนด์ระดับประเทศมากมาย

อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ >> Crosswalk Agency

” สนใจปรึกษาและวางแผนการตลาดออนไลน์ ”
สามารถติดต่อปรึกษาได้ที่บริษัท ทางม้าลายเอเจนซี่ จำกัด

เเหล่งข้อมูลอ้างอิง:

https://youtu.be/dFZSSYsxE1o

https://contentshifu.com/blog/marketing-automation-101/

https://heroleads.asia/th/blog/marketing-automation/

Share this post