1. ลูกค้ารูปแบบไหน ? ที่มีความ #สำคัญ ต่อคลินิกคุณ

โจทย์แรกในการรักษาฐานลูกค้า คือ การที่จะต้องรู้ว่าลูกค้าแบบไหนที่คลินิก
หรือคุณต้องการ 

  • ลูกค้าที่นานๆ ซื้อที แต่ซื้อยอดเยอะๆ หรือยอดสูงๆ

    ลูกค้ากลุ่มนี้จะเป็นการซื้อแบบเซต หรือโปรโมชันแบบระยะยาว จะเป็นการซื้อน้อยครั้ง แต่ full package

  • ลูกค้าที่ยอดไม่สูงมาก แต่ซื้อซ้ำเป็นประจำ 

    ลูกค้ากลุ่มนี้ มีพฤติกรรมที่ชอบซื้ออย่างสม่ำเสมอ โดยจะค่อยเพิ่มเติมในส่วนต่างๆที่ตัวเองรู้สึกบกพร่อง หรือการได้รับข้อมูลข่าวสารที่เป็นกระแส จนอยากจะทำ เช่น ปากกระจับ ดอลลี่อาย

  • ลูกค้าที่ยินดีที่จะบอกต่อ และแนะนำไปยังคนอื่นๆ

    ลูกค้ากลุ่มนี้ นอกจากจะเป็นลูกค้าที่ใช้บริการของเราแล้ว ยังจะช่วยเพิ่มลูกค้าใหม่ให้กับเราอีกด้วย โดยสิ่งที่จะทำให้คนที่มาใช้บริการกลายเป็นลูกค้าที่คิดจะบอกต่อนั้น คลินิกจะต้องสร้างความประทับใจ ตั้งแต่เริ่มต้น การบริการ  โปรโมชั่น ไปจนถึงติดตามหลังจากการทำ ซึ่งหากรักษาลูกค้ากลุ่มนี้ไว้ได้ จะเกิดการบอกต่อของลูกค้า ซึ่งนั่นจะเป็นการขยายฐานลูกค้าไปในตัวด้วย เราเรียกกลยุทธ์นี้ว่า Word of mouth ที่มีพลัง และสร้างความน่าเชื่อถือกับลูกค้ารายใหม่ ทำให้ปิดการขายได้ง่ายขึ้น

 

  1. เก็บข้อมูลว่าโปรแกรมแบบไหน ที่ลูกค้านิยมกลับมาใช้บริการซ้ำ

    การเก็บสถิติ หรือข้อมูลต่างๆของการบริการ และโปรโมชั่นไว้ จะช่วยให้สามารถวิเคราะห์ทิศทางของการวางแผนการตลาดได้ ทำให้ปืดการขายง่าย และตอบสนองความต้องการของลูกค้า เพื่อสร้างยอดขายตามมาได้

 

  1. พยายามติดต่อ/ติดตาม กับลูกค้าเก่าอยู่เสมอ

การติดต่อกับลูกค้าเก่า สามารถทำได้หลากหลายวิธี แต่ควรระวัง หากเป็นการพยายามติดต่อเพื่อขายสินค้า ซึ่งลูกค้าอาจมองว่าเป็นการสร้างการรบกวนได้ 

โดยการติดต่อ เพื่อสร้างความประทับใจ หรือสร้างคุณค่าให้แก่ลูกค้า เช่น การมี Line Official ส่งข้อความแจ้งโปรโมชั่นให้ลูกค้าในเทศกาลสำคัญต่างๆ วันเกิด/เดือนเกิด หรือสิทธิพิเศา เฉพาะลูกค้าเก่า 

 

  1. คิดโปรโมชั่นพิเศษสำหรับลูกค้าเก่าโดยเฉพาะ

เพราะการเติบโตของธุรกิจไม่เพียงแต่เป็นการหาลูกค้ารายใหม่เข้ามาใช้บริการ แต่ต้องเป็นการที่ลูกค้าเก่ายังคงอยู่ และลูกค้าใหม่เพิ่มเข้ามา จึงจะทำให้ธุรกิจเจริญเติบโตไปได้ 

ดังนั้น การทำโปรโมชั่นไว้สำหรับลูกค้าเก่าจะช่วยให้ลูกค้า กลับมาใช้บริการคลินิกของคุณได้อย่างสม่ำเสมอ เช่น การสะสมยอดบิลใน Line เพื่อแลกรับของรางวัลตามที่กำหนด หรือ การตั้งยอดใช้บริการครบเท่าไหร่ ถึงจะได้ของฟรี เป็นต้น 

 

  1. ใส่ใจกับคำติชมของลูกค้า และนำมาปรับปรุงแก้ไข

การสอบถามความคิดเห็นของลูกค้า หรือ Feedback หลังการทำ มีส่วนช่วยให้คลินิกสามารถรู้จุดอ่อน/จุดแข็งของคลินิกได้เช่นกัน .. ไม่ว่าจะเป็น การให้บริการของพนักงาน
โปรโมชั่น สินค้าที่ใช้ 

ซึ่ง Feedback เหล่านี้ หากเก็บรวมรวม และนำมาปรับปรุง ก็จะสามารถทำให้แก้ไขจุดอ่อน และเสริมจุดแข็งเข้าไปได้ โดยช่องทางในการรับความคิดเห็น อาจจะเป็นไปได้ทั้งช่องทาง inbox Facebook / Line / เบอร์ติดต่อ ( ขึ้นอยู่กับแต่ละคลินิกและลูกค้าด้วย )

Share this post