หลายคนอาจจะจะคิดว่า E-mail Marketing เป็นกลยุทธ์การทำการตลาดแบบ Old School ในยุคปัจจุบันที่มีสื่อโซเชียลต่าง ๆ บนโลกออนไลน์มากมายที่เข้าถึงได้ง่ายมากกว่าการส่งอีเมล์ ซึ่งในเชิงการทำการตลาด Bussiness to Bussiness นั้น การส่ง E-mail marketing ยังคงเป็นการทำการตลาดที่ได้มีประสิทธิภาพอยู่ แต่อาจจะต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ให้ดูทันยุคทันสมัยมากยิ่งขึ้น

 

นักการตลาดบางคนก็อาจจะไม่เห็นด้วยกับการทำการตลาดโดยใช้ Email marketing ซึ่งก็อาจจะไม่ผิดที่หลายคนคิดแบบนั้น เพราะอาจจะมีความรู้สึกไม่ชอบเวลาได้รับอีเมล์มากเกินไปจนรก Inbox ทำให้ต้องคอยลบอยู่บ่อย ๆ หรือลูกค้าบางคนอาจจะลบ Email marketing ออกโดนไม่ได้อ่านเนื้อหาด้านในก่อนด้วยซ้ำ จนรู้สึกเสียเวลาเปล่าในการทำ Email marketing นั่นเอง

 

Email Marketing 

คือ กลยุทธ์การตลาดที่ใช้อีเมล์เป็นช่องทางในการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย เพื่อส่งข้อความทางการตลาดเชิงพาณิชย์หรือส่งข้อมูลที่มีคุณค่าให้กับผู้รับ เป้าหมายของ Email Marketing คือการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า ซึ่ง Email Marketing ยังเป็นการทำการตลาดที่มีประสิทธิภาพในการทำธุรกิจแบบ B2B (Business to Business) หากแบรนด์สามารถออกแบบ Content ใน Email ได้อย่างน่าสนใจและเหมาะสมกับตัวธุรกิจ

 

กลยุทธ์การทำ Email Marketing

  1. การระบุกลุ่มเป้าหมาย: ก่อนที่จะส่งอีเมล์, ควรระบุกลุ่มเป้าหมายอย่างชัดเจน เช่น บริษัทในอุตสาหกรรมเฉพาะหรือขนาดของธุรกิจที่เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์หรือบริการ
  2. ออกแบบเนื้อหาที่เหมาะสม: จัดทำเนื้อหาที่มีคุณค่าและน่าสนใจสำหรับกลุ่มเป้าหมายของคุณ เช่น บทความเกี่ยวกับแนวโน้มในอุตสาหกรรมสำหรับธุรกิจอุตส่าหกรรม บทความความรู้เกี่ยวกับการตลาดสำหรับแบรนด์สินค้า เป็นต้น
  3. ดีไซน์ที่แปลกใหม่ไม่ดูน่าเบื่อ: เนื้อหาที่ดูจริงจังมากเกินไปจนเหมือนขายตรงก็อาจจะทำให้ไม่ดูน่าสนใจ หากเพิ่มลูกเล่นด้วยการดีไซน์หรือรูปภาพที่สื่อสารให้เข้าใจง่ายขึ้น อาจจะช่วยดึงดูดให้ลูกค้าอยากรู้ข้อมุลเพิ่มเติม
  4. ช่วงเวลาในการส่งอีเมล์ที่เหมาะสม: กำหนดเวลาที่เหมาะสมในการส่งอีเมล์ กำหนดส่งในวันและเวลาที่มีความน่าสนใจสูงสุดสำหรับกลุ่มเป้าหมาย
  5. การติดตามและวัดผล: ติดตามการตอบกลับและการกระทำของผู้รับอีเมล์ เพื่อวัดประสิทธิภาพของแคมเปญ การใช้เครื่องมือวัดผลเช่น Google Analytics เพื่อวิเคราะห์การเปิดอีเมล์ อัตราการคลิก และการเข้าชมเว็บไซต์ เพื่อนำข้อมูลมาปรับปรุงให้ Email Marketing มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นในอนาคต

 

ข้อดีของการทำ Email Marketing สำหรับ B2B

  • กำหนดเป้าหมายได้อย่างตรงจุด: การทำโฆษณาบนสื่อโซเชียลฯ อาจจะกระจายเนื้อหาได้มากกว่า แต่ไม่ได้แปลว่าจะตรงกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจ B2B แบบ 100% การส่งอีเมล์จึงสามารถกำหนดกลุ่มลูกค้าได้อย่างตรงจุดมากกว่า
  • ต้นทุนต่ำ: การส่งอีเมล์มีต้นทุนต่ำกว่าการโฆษณาในสื่ออื่น ๆ เช่น โฆษณาบนสื่อโซเชียล หรือโฆษณาทางการเงิน
  • สามารถวัดผลและติดตามได้: สามารถวัดประสิทธิภาพของแคมเปญ Email Marketing ได้ง่ายโดยตรง โดยการติดตามอัตราการเปิดอีเมล์ อัตราการคลิก และการตอบสนองของผู้รับโดยใช้เครื่องมือ Analysis ต่าง ๆ 

 

กลยุทธ์ทางการตลาดนั้นไม่มีหลักสูตรที่ตายตัว ขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัยทั้งประเภทของธุรกิจ เทรนด์ตลาด และอื่น ๆ นำมาประกอบกันเพื่อสร้างการรับรู้ให้กับกลุ่มลูกค้า รวมทั้งต้องมีการวางแผนในการสร้างคอนเทนต์และเป้าหมายในการทำการตลาดที่ชัดเจน

อยากปรึกษาเรื่องการทำการตลาดแบบ B2B หรือ B2C ปรึกษา Crosswalk – Creative Marketing Agency ที่มีครบทุกบริการทางการตลาด พร้อมทีมงานคุณภาพที่มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมสร้าง Branding และวางแพลนการทำการตลาดทั้ง Online และ Offline ให้กับธุรกิจของคุณ

Share this post