ถ้าใครสนใจเกี่ยวกับการทำการตลาดออนไลน์ต้องเคยได้ยิน SEO/SEM กันอยู่บ่อย ๆ แน่นอน แต่เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า SEO และ SEM นั้นเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์ที่เหมือนหรือแตกต่างกันยังไง วันนี้มาเม้าท์มอยกันจ้า

 

SEO (Search Engine Optimization) – การใช้ Keyword ที่เหมาะสมกับตัวธุรกิจที่ ‘ลูกค้า’ หรือคนส่วนใหญ่จะเสิร์ชเพื่อค้นหาเกี่ยวกับธุรกิจนี้ ยิ่งมีคีย์เวิร์ดที่ตรงกับการค้นหาเยอะยิ่งช่วยเพิ่มโอกาสที่ลูกค้าจะเข้าถึงเรามากยิ่งขึ้น 

SEO เป็นกลยุทธ์ Online Marketing ที่ใช้กับอย่างแพร่หลายบนเว็บไซต์ โดยการคัดเลือกคีย์เวิร์ดแล้วนำมาปรับแต่งให้เข้ากับคอนเทนต์ส่วนต่าง ๆ บนเว็บไซต์ เทคนิค SEO นั้นไม่ต้องเสียเงินแต่ต้องลงทุนในเรื่องของเวลา ซึ่งอาจจะการันตีระยะเวลาไม่ได้ว่าต้องใช้เวลามากน้อยแค่ไหน

 

SEM (Search Engine Marketing) – การซื้อโฆษณาบน Google เพื่อให้ติด TOP การค้นหาเป็นอันดับต้น ๆ ซึ่งนำ Keyword ของตัวธุรกิจนั้นมาใช้ในชุดโฆษณาแทน เมื่อลูกค้าเห็นเว็บไซต์หรือข้อมูลธุรกิจของเราก่อน จะช่วยเพิ่มโอกาสให้ลูกค้าเข้าถึงธุรกิจของเราได้ก่อนเจ้าอื่น

SEM ก็เป็นกลยุทธ์ Online Marketing ที่ใช้กับอย่างแพร่หลายเช่นกัน แต่สำหรับการทำ SEM นั้นมีค่าใช้จ่ายในการซื้อโฆษณา แต่ข้อดีคือใช้ระยะเวลาในการเข้าถึงลูกค้าไม่นาน

 

การทำ SEO กับ SEM นั้นไม่สามารถพูดได้ว่าวิธีไหนดีกว่ากัน ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ งบประมาณ และระยะเวลาของแต่ละธุรกิจ แต่ถ้าทำคู่กันผลลัพธ์ยิ่งดีขึ้นกว่าทำแค่อย่างใดอย่างหนึ่งแน่นอน ถ้าเป็นหน้าใหม่บนตลาดเลย SEM อาจจะเป้นทางเลือกที่ดีที่จะช่วยให้ลูกค้าคุ้นหน้าคุ้นตาได้ไวกว่า พร้อมทั้งทำ SEO เพื่อเป็นฐานให้ลูกค้าเสิร์ชหาเจอในอนาคต

อยากใช้กลยุทธ์การตลาดบูสให้ธุรกิจเติบโตบนแพลตฟอร์มออนไลน์ Crosswalk Agency พร้อมซัพพอร์ตและให้คำปรึกษาด้วยความเชี่ยวชาญเรื่องการตลาดทั้งออนไลน์และออฟไลน์มากกว่า 10 ปี พร้อมช่วยสร้าง Branding วางแพลน Marketing และมีทีม Production คุณภาพให้บริการเพื่อสร้างสรรค์ธุรกิจของคุณให้เติบโต

Share this post