การเปิดร้านอาหารในปัจจุบันมีการแข่งขันที่สูงมาก จนร้านเล็ก ๆ บางร้านอาจจะท้อใจ ทำยังไงถึงจะสู้ร้านใหญ่ได้นะ! อยากให้ลูกค้าเทใจมากคงเพิ่งพาแค่รสชาติอร่อย ๆ ไม่ได้แล้ว มันต้องสร้างเทคนิคมัดใจลูกค้าให้อยู่หมัดกันหน่อย

 

เทคนิคที่ 1 ขยายออเดอร์ร้านด้วยแพลตฟอร์มเดลิเวอรี่

ร้านอาหารยุคนี้ไม่มีไม่ได้เเล้ว เพราะในแพลตฟอร์มเดลิเวอรี่ที่มียอดคนใช้งานหลักล้านในแต่ละวัน ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสให้ร้านอาหารเล็ก ๆ สามารถเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น ขอบอกว่าไม่ว่าร้านจะอยู่ไกลแค่ไหน ถ้าถูกใจยังไงลูกค้าก็สั่งบบไม่แคร์ค่าส่ง ถือเป็นการขยายฐานลูกค้าและเพิ่มโอกาสให้ร้านเล็ก ๆ มากขึ้นนะจ๊ะ

 

เทคนิคที่ 2 โปรโมชั่นเรียกลูกค้าใหม่ เอาใจลูกค้าเก่า

โปรโมชั่นที่ 1 มาก่อนเสมอก่อนตัดสินใจสั่ง … ร้านอาหารที่มีโปรโมชั่นดี ๆ ย่อมได้ใจลูกค้ามากกว่า เพราะรู้สึกคุ้มค่าเงินในกระเป่ามากกว่า แต่อย่าเอาจัดโปรฯหนัก ๆ เพื่อเรียกแค่ลูกค้าใหม่ ๆ เข้าร้านนะ โปรโมชั่นสำหรัลลูกค้าที่เคยสั่งออเดอร์ไปแล้วก็สำคัญ เรียกได้ว่าต้องดูแลทั้งลูกค้าใหม่และลูกค้าเก่าให้สั่งออเดอร์ร้านเราไปนาน ๆ นะคะ

 

เทคนิคที่ 3 มีตัวตนบนโซเชียลมีเดีย

มีหน้าร้านและยิ่งต้องมี Social Media ถ้าลูกค้าอยากรู้จักค้นหาร้านที่น่าสนใจ มั่นใจได้เลยว่าเกือบ 100% ต้องกดเข้าค้นหาในโซเชียลมีเดียล ดังนั้นการมีโซเชียลมีเดียเพื่อคอยอัพเดตคอนเทนต์ของร้านให้ลูกค้าสนใจ สำหรับโพสต์อวดเมนูยั่ว ๆ น่ากิน ๆ ให้ลูกค้าอยากลองสั่ง รวมทั้งใช้อัพเดตโปรโมชั่นต่าง ๆ ให้ลูกค้าได้รับรู้ ซึ่งเป็นการตีสนิทกับลูกค้าได้อย่างเนียน ๆ นั่นเอง

 

เทคนิคที่ 4 ทำโฆษณา โปรโมตร้านกันหน่อย

การทำโฆษณาผ่านโซเชียลมีเดียจะช่วยโปรโมตร้านให้ไปเจอกับกลุ่มเป้าหมายที่อาจจะเป็นลูกค้าของร้านได้อย่างตรงกลุ่ม คอนเทนต์ที่ใช้ทำโฆษณาควรเป็นจุดเด่นของร้าน กิมมิกของร้าน หรือเป้นสิ่งที่มีความน่าสนใจดึงดูดให้ลูกค้าสนใจในตัวร้านอาหารนั่นเอง

 

เทคนิคที่ 5 รวมพลังคนรีวิว ตกลูกค้าใหม่ให้อยากลองเปิดใจ

คอนเทนต์ร้านอาหารที่ช่วยเรียกแขกได้มากที่สุดก็ไม่พ้นคอนเทนต์รีวิวอย่างแน่นอน! ยิ่งมีคนรีวิวเยอะร้านอาหารยิ่งน่าเชื่อถือ ไม่ว่าจะเป้นบรรยากาศของร้าน รสชาติของอาหาร หรือการบริการของร้านนั้นมีผลทุกอย่างต่อการรีวิว สมัยนี้อาจจะไม่เน้นคนดังมารีวิวแต่ขอให้มีคนที่มีผู้ติดตามจำนวนหนึ่งรีวิวในปริมาณพอสมควร ก็ช่วยตกลูกค้าใหม่ให้มาลองชิมได้แล้วจ้า

 

ร้านจะเล็กแค่ไหนก็ไม่ต้องหวั่น! ยิ่งในยุคการทำการตลาดออนไลน์ให้ร้านอาหารจึงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แค่ต้องวางแผนให้ดี มีที่ปรึกษาที่เหมาะ รับรองลูกค้าเยอะไม่แพ้ร้านใหญ่ ๆ แน่นอน

Crosswalk Agency ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการตลาดทั้งออนไลน์และออฟไลน์มากกว่า 10 ปี พร้อมช่วยสร้าง Branding วางแพลน Marketing และมีทีม Production คุณภาพให้บริการ

Share this post