จ้าของธุรกิจแบบ B2B ไม่ต้องน้อยใจ ไม่ต้องกลัวตกยุค เพราะการตลาดออนไลน์ก็สามารถใช้โปรโมตธุรกิจได้เหมือนกัน

 

B2B (Business-to-Business) คืออะไร?

คือ การทำธุรกิจที่มีการขายสินค้าหรือบริการ ระหว่างธุรกิจกับองค์กร เพื่อความต้องการทางด้านธุรกิจ ซึ่งใช้เวลาตัดสินใจค่อนข้างนาน เพราะมีมูลค่าในการซื้อขายแต่ละครั้งค่อนข้างสูง อาทิเช่น

  • การซื้อซอฟต์แวร์สำหรับใช้งานภายในองค์กร 
  • ผู้โรงงาน OEM รับผลิตสินค้า
  • บริษัทเอเจนซี่ต่าง ๆ เช่น เอเจนซี่การตลาดฯ โมเดลลิ่งโฆษณา เป็นต้น
  • ธุรกิจให้เช่าอสังหาริมทรัพย์เพื่อทำธุรกิจ

 

4 การตลาดสไตล์ B2B

 

Website

สำหรับ B2B เว็บไซต์เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากที่จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับตัวธุรกิจ การวางดีไซน์เว็บไซต์ให้สวยงาม ใช้งานง่าย และ Friendly กับทุกเดสท็อป เช่น จอมือถือ แท็ปเลต ไอแพด เป็นต้น รวมทั้งควรมีการอัพเดตเว็บไซต์อย่างสม่ำเสมอด้วยการเพิ่มบทความหรือข่าวสารที่เป้นประโยชน์ ซึ่งบทความที่คีย์เวิร์ SEO สามารถช่วยดันให้เว็บไซต์ค้นหาง่ายติดหน้าแรก มีโอกาสที่องค์กรจะติดต่อเข้ามาสูงกว่านั่นเอง

 

Social Media

ธุรกิจ B2B ก็ต้องใช้โซเชียลมีเดีย เพราะช่วยให้คนทั่วไปเข้าถึงง่าย น่าเชื่อถือ และดูทันสมัย รวมทั้งการทำคอนเทนตืที่มีคุณภาพจะช่วยให้มีกลุ่มคนที่ติดตาม อาจจะไม่ต้องมีทุกแพลตฟอร์มแต่ต้องเลือกแพลตฟอร์มที่เข้ากับตัวธุรกิจมากที่สุด เพื่อสร้างการรับรู้และดึงดูดลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้ดีขึ้น

 

Email

Email Marketing ช่องทางการติดต่อสื่อสารที่สำคัญในธุรกิจแบบ B2B การส่งอีเมลเป็นช่องทางประชาสัมพันธ์สินค้าหรือบริการใหม่ของธุรกิจที่ดูน่าเชื่อถือและเป้นทางการไปยังลูกค้ากลุ่มเป้าหมายที่เป็นบริษัทหรือองค์กรโดยตรง

 

Exhinition

การออกบูธเป็นการนำเสนอสินค้าหรือบริการของธุรกิจในที่สาธารณะ เพื่อให้ลูกค้าได้ลองสัมผัสสินค้าบริการ ช่วยให้แบรนด์เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้กว้างขึ้น รวมถึงเพิ่มโอกาสในการเจรจาและมองหาคู่ค้าทางธุรกิจได้ง่ายยิ่งขึ้น เพราะงานแสดงสินค้ามีความจำเพราะทำให้คนที่เข้ามาในงานมีความสนใจในธุรกิจหรือสินค้าภายในงานอยู่แล้ว

 

ธุรกิจ B2B เน้นความน่าเชื่อถือและใช้เวลาค่อนข้างนานในการตกลงซื้อสินค้าเพราะมีมูลค่าสูง การทำให้แบรนด์หรือธุรกิจมีความน่าเชื่อถือทั้งโลกออฟไลน์และออนไลน์จึงเป็นสิ่งสำคัญ ไม่อยากตกยุค อยากบุกตลาดให้ทันก่อนใคร … ต้องมีพาร์ทเนอร์ที่เชี่ยวชาญให้คำปรึกษา

Crosswalk Agency ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการตลาดทั้งออนไลน์และออฟไลน์มากกว่า 10 ปี พร้อมช่วยสร้าง Branding วางแพลน Marketing และมีทีม Production คุณภาพให้บริการ

Share this post