อยากทำแบรนด์ อยากเปิดร้านกาแฟ อยากทำร้านชานม .. นี่คือตัวอย่างของธุรกิจแบบ B2C ซึ่งมีจำนวนค่อนข้างเยอะในโลกของธุรกิจ ซึ่งเคล็ดลับที่จะช่วยให้ B2C เติบโตและเป็นที่รู้จักของลูกค้าได้ก็ต้องมีการทำการตลาดที่ดี วันนี้จะมาชวนเม้าท์เคล็ดไม่ลับการทำมาเก็ตติ้งออนไลน์สไตล์ B2C 

 

B2C (Business-to Customer) คืออะไร?

การขายของระหว่างเจ้าของธุรกิจกับผู้บริโภค  ซึ่งมีการใช้โซเชียลมีเดียเป็นสื่อการตลาดที่ทำให้การทำธุรกิจสามารถเติบโตได้อย่างไวมาก

 

4 การตลาดออนไลน์สไตล์ B2C

 

  1. Content ดี มีชัย เน้นคุณภาพ

สร้างคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์หรือธุรกิจให้เป็นประโยชน์ให้กับผู้คน จะทำให้มีคนติดตามคอนเทนต์บนโซเชียลมีเดียหรือเว็บไซต์ของแบรนด์เป็นประจำ 

  • คอนเทนต์บทความ – สำหรับธุรกิจหรือแบรนด์ที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง การเขียนบทความที่เป็นประโยชน์จะช่วยเพิ่มปริมาณคนเข้ามาบนเว็บเยอะและบ่อยขึ้น อาจจะทำให้เว็บไซต์ติด Top การค้นหาได้ ซึ่งสามารถนำคีย์เวิร์ด SEO มาใช้เพื่อเพิ่มโอกาสในการค้นหาง่ายขึ้นได้
  • คอนเทนต์ Short VDO – คอนเทนต์ที่มาเเรงที่สุดในตอนนี้ ยิ่งสามารถย่อยเนื้อหาให้เข้าใจง่าย สั้นกระชับ หรืออาจจะใช้เครื่องมือต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความน่าสนใจ เช่น Speed หรือลด Slow-down ยิ่งช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้คอนเทนต์

 

2. E-commerce

ธุรกิจแบบ B2C เป็นธุรกิจที่เหมาะกับการทำ Ecommerce อย่างมาก ยิ่งในปัจจุบันมี Marketplace หลายแพลตฟอร์มให้ลูกค้าซื้อสินค้าได้อย่างง่ายดาย เช่น Shopee, Lazada เป็นต้น หรือถ้าเป็นร้านอาหารก็มีแพลตฟอร์ม Food Delivery รองรับเช่นกัน ซึ่งจะช่วยให้แบรนด์เข้าถึงลูกค้าได้ง่ายยิ่งขึ้นและเพิ่มยอดขายได้อีกด้วย

 

3. Promotion ลด แลก แจก แถม แบบ Old-School

การตลาดด้วยการทำโปรโมชั่น ลดราคาสินค้า ยังคงกระตุ้นความสนใจและทำให้ลูกค้าตัดสินใจในการซื้อสินค้าหรือบริการได้เร็วขึ้นเสมอ โปรโมชั่นประจำเดือน เช่น 4.4, 9.9, 10.10 เป็นต้น ยิ่งมีการโปรโมตหรือยิงโฆษณาล่วงหน้าเพื่อให้ลูกค้าได้เตรียมตัวเหมือนลงสนามแข่งขันในการช้อปปิ้ง ยิ่งช่วยเพิ่มยอดขายในวันที่ทำโปรโมชั่นได้ยิ่งขึ้น

 

4. รีวิวสินค้า

การทำคอนเทนต์รีวิวสินค้าเป็นคอนเทนต์ที่ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือ และโน้มน้าวใจลูกค้าให้ลองซื้อสินค้าได้ดีที่สุดเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการรีวิวจากลูกค้าจริง รีวิวจากเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ตั้งแต่ Micro-Influnecer  ไปจนถึง Mega-Influnecer รวมทั้งจากศิลปินที่มีกลุ่มแฟนคลับ นอกจากนั้นยังเป็นการโปรโมตสินค้าเพื่อขยายฐานลูกค้าให้กล้างขึ้นอีกด้วย

 

ธุรกิจ B2C เป็นการขายให้กับลูกค้าโดยตรง จึงเน้นขายไวและตัดสินใจเร็ว แบรนด์หรือเจ้าของธุรกิจต้องสร้างสิ่งจูงใจหรือดึงดูดใจลูกค้าให้สนใจ และตัดสินใจซื้อสินค้าของแบรนด์ ซึ่งสามรถนำการตลาดทั้ง 4 ข้อไปประยุกต์ใช้ให้เข้ากับธุรกิจของตัวเองได้ หรือต้องหารทีมที่ปรึกษาเรื่องการตลาดออนไลน์

Crosswalk Agency ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการตลาดทั้งออนไลน์และออฟไลน์มากกว่า 10 ปี พร้อมช่วยสร้าง Branding วางแพลน Marketing และมีทีม Production คุณภาพให้บริการ

Share this post