ทำงานยังต้องวัด KPI สำหรับการตลาดออนไลน์นั้นไซร์ต้องมี Insight มาวัดผลเช่นกันจ้า สำหรับคอนเทนต์บนโซเชียลมีเดียนั้นมีเกณฑ์วัดที่คุ้นหน้าคุ้นตากันอยู่ 2 ยอด คือยอด Reach กับยอด Impressions ที่หลายคนก็อาจจะยังสับสนว่าเจ้า 2 ยอดนี้นั้นต่างกันยังไงเอ่ย??

 

ยอด Reach

คือ ยอดที่แสดงจำนวนคนทั้งหมดที่เจอคอนเทนต์หรือโพสต์ ไม่ใช่จำนวนครั้งที่เห็นนะจ๊ะ 

 

ยอด Impressions

คือ ยอดที่จำนวนการมองเห็นทั้งหมดที่เห็นคอนเทนต์หรือโพสต์ ไม่ใช่จำนวนคนแต่เป็นจำนวนครั้งจ่ะ 

 

คุณ A โพสต์คอนเทนต์ลงเพจ ได้ REACH 20 ยอด และ Impressions 200 ยอด แปลว่าโพสต์ของคุณ A นั้น

  • มีคนเห็นจำนวน 20 คน
  • มีคนดูจำนวน 200 ครั้ง

 

ลูกค้าหรือคนส่วนใหญ่จะสับสนระหว่างยอด Reach กับยอด Impressions เพราะมีความคล้ายกันอย่างมากกกกกกกกกกก

 

ยอด REACH 2 ประเภท

1. ยอด Organic Reach – เป็นเครื่องชี้วัดว่าโพสต์นั้นเป็นคนเทนต์ที่ดี เป็นที่ถูกใจคนกลุ่มใหญ่ทำให้มี Engagments เยอะ จนมีคนเห็นและให้ความสนใจมากขึ้นเองโดนไม่ต้องเสียเงินยิงแอด

 

2. ยอด Paid Reach – ยอดที่เกิดจากการโฆษณาที่ต้องจ่ายเงิน ซึ่งสามารถระบุ Target หรือกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงกลุ่ม มีแนวโน้มว่าจะเป็นกลุ่มลูกค้าหรือเป้าหมายที่เราต้องการจริง ๆ รวมทั้งได้ข้อมูลตัวชี้วัดต่าง ๆ เพิ่มเติม นำมาคำนวณต้นทุนหรือปรับกลยุทธ์ในการทำคอนเทนต์ของแบรนด์ต่อไปในอนาคตได้นั่นเอง

 

การทำการตลาดบนโซเชียลมีเดียไม่ใช่แค่ต้องโพสต์เยอะ ๆ เท่านั้น แต่คุณภาพของคอนเทนต์ที่เผยแพร่และกลยุทธ์ในการยิงแอดก็มีความสำคัญต่อผลลัพท์เช่นกัน อยากทำการตลาดออนไลน์ให้ปังต้องมีกุนซือที่ดีให้คำปรึกษา อยากให้แบรนด์ติดหู สินค้าติดตลาด มีอินฟลูฯ รีวิว Crosswalk Agency พร้อมลุย! 

Crosswalk Agency ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการตลาดทั้งออนไลน์และออฟไลน์มากกว่า 10 ปี พร้อมช่วยสร้าง Branding วางแพลน Marketing และมีทีม Production คุณภาพให้บริการ

Share this post