สวัสดีปีใหม่ล่วงหน้าค่าาา … ใกล้ปีใหม่ปีมังกร 2024 กันแบบนี้ ต้องมาอัพเดตกันนิดนึงว่าเทรนด์การตลาดปี 2024 จะมีอะไรใหม่ ๆ มาให้พวกเราได้สนุกกันบ้าง อาจจะมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาให้เราลองใช้ เพราะโลกยุคใหม่ที่มีนวัตกรรมใหม่ไม่หยุดหย่อน พวกเราชาวการตลาดก็ต้องตามให้ทันกันเนอะ!

 

  1. Data-Driven Marketing เก็บดาต้าเป็นไม่พอ ต้องหาดาต้าให้เก่ง!

การเก็บดาต้าของลูกค้าหรือผู้บริโภคกลายเป็นเรื่องพื้นฐานสำหรับการทำการตลาดไปแล้วในปี 2023 แต่สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาสำหรับนักการตลาดในปี 2024 นี้ คือการหาดาต้าให้เป็น! เพราะตอนนี้เรื่องความเป็นส่วนหรือ Privacy เป็นสิ่งที่ทุกคนให้ความสำคัญอย่างมาก ทำให้การเก็บข้อมูลพฤติกรรมของผู้บริโภคนั้นมีความซับซ้อนมากขึ้น ดังนั้นในการเก็บ DATA ของผู้บริโภคอาจจะต้องใช้ Creative Skills เข้ามาช่วย เพื่อให้ผู้บริโภคหรือลูกค้ายินยอมที่จะให้เก็บข้อมูลอย่างเต็มใจ 

 

2. Social Listening เครื่องมือไม่ใหม่ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่รู้จัก

สำหรับบริษัทหรือแบรนด์ใหญ่ ๆ อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไรในการใช้ Social Listening ในการทำการตลาด แต่สำหรับ Start-up หรือธุรกิจ SMEs อาจจะเคยได้ยินแต่ยังไม่เคยได้ลองใช้ เพราะด้วยราคาที่ค่อนข้างสูงของเครื่องมือ Social Listening แต่ในปี 2024 มีเครื่องมือ Social Listening ให้เลือกใช้ในราคาที่น่ารักสำหรับธุรกิจเล็ก ๆ มากขึ้น เพราะมีตั้งแต่ลองใช้ฟรีไปจนถึงราคาหลักพัน 

สำหรับใครอยากรู้ว่า Social Listening คืออะไร? สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ … https://crosswalkagency.com/social-listening/

 

3. Affiliate Marketing ขั้นกว่าของการตลาดแบบปากต่อปาก

เมื่อ 2-3 ปีก่อน ผู้บริโภคมักเลือกซื้อของตามดารา คนดัง หรือเซเลปบริตี้ที่ตัวเองชื่นชอบ การทำ Affiliate Marketing เพิ่งมาได้รับความนิยมเมื่อไม่นานมานี้ แต่กลับได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคอย่างดี เพราะตัวผู้บริโภคหรือลูกค้าสามารถหารายได้เสริมจากสินค้าที่ตัวเองซื้อใช้เป็นประจำด้วย การที่ Affiliate Marketing ได้รับความนิยมในตอนนี้ เพราะรู้สึกถึงความเชื่อใจระหว่างผู้บริโภคด้วยกันเองมากกว่า ทำให้ผู้บริโภคหลายคนผันตัวมาเป็น Creator บอกต่อสินค้าที่ใช้แล้วดีต่อ ๆ กันไป เหมือนเป็นการตลาดแบบปากต่อปากแต่อยู่ในแพลตฟอร์มออนไลน์ ด้วยการแปะลิงก์สินค้าใน Social Media ของตัวเองหรือช่องทางออนไลน์อื่น ๆ

แม้ว่าหลายคนจะทราบดีอยู่เเล้วว่า Affiliate Marketing นั้นเป็นการทำรายได้ แต่ก็มาจากผู้บริโภคที่ใช้สินค้าจริง ๆ ที่มาทำคอนเทนต์ให้สินค้าหรือแบรนด์ด้วยความเต็มใจ 

 

4. AI นวัตกรรมสุดล้ำ นักการตลาดต้องฉลาดใช้

เทคโนโลยี AI ที่ยังคงเป้นที่ถกเถียงกันทั่วโลกว่าจะมาช่วยมนุษย์ให้ทำงานง่ายขึ้น หรือมาแย่งอาชีพของมนุษย์ รวมทั้งในหลักมนุษยธรรมต่าง ๆ ที่ยังไม่สามารถตัดสินอย่างชัดเจนได้ แต่สิ่งที่ชัดเจนคือ AI นั้นสามารถช่วยนักการตลาดให้งานง่ายขึ้นได้ ถ้ารู้วิธีการใช้และนำมาประยุกต์ใช้งาน ช่วงกลางปีหลังน่าจะเห็นกระแสการ Generate รูปภาพด้วย AI ที่สวยงามไม่แพ้งานวาดจากอาร์ตติส หรือจะเป็นการหาข้อมูลในเรื่องต่างด้วยการพิมพ์หัวข้อเข้าไป 

เทรนด์การตลาดปี 2024 ต้องมีเทคโนโลยีของ AI ที่ได้รับการพัฒนาไปอีกขั้นเข้ามาเกี่ยวข้องอย่างแน่นอน แต่จะมากน้อยแค่ไหนอาจจะต้องจับตาดูกันต่อไป….

 

การทำการตลาดในแต่ละปีมักต้องเปลี่ยนตามกระแสหรือเทรนด์ของปีนั้น ๆ รวมทั้งต้องตามให้ทัน Technology ใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นทุกวันให้ทัน นักการตลาดก็เหมือนนักวิ่งมาราธอนที่ต้องวิ่งให้ทันเทรนด์เพื่อจะได้ถึงเส้นชัยในแต่ละสนาม เพราะฉะนั้นอย่าลืมเตรียมร่างกายให้ทันเทรนด์กันนะคะ 🙂ติดตามข่าวสารการตลาดได้ตลอดเวลาที่ Crosswalk Agency ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการตลาดทั้งออนไลน์และออฟไลน์มากกว่า 10 ปี ไม่ว่าจะสินค้าประเภทไหนก็พร้อมลุยทุกตลาด!

 

Share this post